Con trai Bin Laden trỗi dậy

By Hoài Vy - 08/03/2017 07:30 AM
Con trai út của trùm khủng bố Osama bin Laden, Hamza bin Laden, thời gian qua đã công bố một số thông điệp lạnh lùng nhắm vào hoàng gia Arab Saudi.

Trong đoạn video đầu tiên, Hamza hoan nghênh các vụ khủng bố sói đơn độc và kêu gọi một cuộc nổi dậy ở Arab Saudi, theo trang AlMonitor.

Trong video thứ hai, Hamza cáo buộc Abdul-Aziz bin Rahman Al Saud - vị quốc vương đầu tiên và là nhà sáng lập Arab Saudi - là gián điệp của Anh.

Hình ảnh Hamza ở tuổi 28 được máy tính vẽ lại. Ảnh: CBS

Ngoài ra, theo báo Daily Mail, Hamza quả quyết người Arab Saudi đã phản bội đạo Hồi qua hành động hợp tác với "những kẻ xâm lược" chống lại Đế quốc Ottoman (vương quốc Hồi giáo dòng Sunni cuối cùng vào cuối thời Trung Cổ, đầu thời hiện đại).

Năm nay 28 tuổi, Hamza được mệnh danh là "chàng trai mẫu mực" đối với al-Qaeda, được cho là đã sẵn sàng lãnh đạo tổ chức khủng bố này với nỗ lực trả thù cho cái chết của cha mình.

Trong một đoạn băng ghi âm được al-Qaeda công bố năm 2015, "ông trùm trẻ" kêu gọi tấn công London, Washington và Paris.

Hamza đã ghi âm 4 thông điệp loại này trong vòng 2 năm qua. Hồi tháng 1 năm nay, Hamza bị đưa vào danh sách theo dõi khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ và được phân loại là "khủng bố toàn cầu đặc biệt" giống như Osama bin Laden trước đây.

Sau khi đọc các lá thư do Hamza viết hồi 22 tuổi, ông Ali Soufan, một cựu đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chuyên theo dõi al-Qaeda sau vụ khủng bố 11/9, nhận xét ở y toát lên nỗi khao khát trả thù.

Theo kênh CBS News, ông Soufan cho rằng con trai út của bin Laden đã được chọn là thủ lĩnh kế tiếp của tổ chức khủng bố khi mới chỉ là một đứa trẻ.

"Chủ yếu y nói "Hỡi nhân dân Mỹ, bọn ta đang đến và các người sẽ cảm nhận được điều đó. Bọn ta sẽ trả thù về những gì mà các người đã làm cho cha ta… Iraq… Afghanistan". Toàn bộ đều là về chuyện trả thù" - ông Soufan kết luận, đồng thời cho biết Hamza sử dụng những lối nói giống như cha y.

Hamza bin Laden (phải) cùng người cha khét tiếng Osama bin Laden. Ảnh: AFP

Osama bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ tiêu diệt ở Abbottabad - Pakistan ngày 2/5/2011.

Sau đó, hàng chục lá thư y viết gửi gia đình và các thành viên cấp cao của al-Qaeda được tiết lộ. Trong đó, trùm khủng bố cho biết y đã chọn con trai út đứng đầu tổ chức. Thậm chí, 1 lá thư cho biết mẹ Hamza viết đã khẩn nài con trai theo bước cha mình.

Theo: Người lao động