Công dụng của quả trám bạn nên biết

By Thu Hương - 08/02/2017 07:30 PM
Độ khoảng tháng 9 - 10 hàng năm ở vùng núi phía Bắc, hay các vùng miền trung là đến mùa thu hoạch quả trám. Ở Việt Nam phổ biến là loại trám đen, ngoài ra còn có trám trắng (hay còn gọi là trám xanh). Chúng ta thường phân biệt hai loại này qua màu sắc của vỏ.

Trám trắng có vỏ màu xanh lục, có vị chua và hơi chát.

Trám đen khi chế biến thì quả ăn rất bùi, có màu tím thẫm.

Chế biến trám thành thức ăn

Ảnh: benhviemhong.com

- Quả trám trắng :

Với vị chua và hơi chát, quả trám trắng thường được người dân Việt Nam sử dụng để kho với cá đến khi chín nhừ, ăn cơm với trám kho cá rất ngon. Ngoài ra, có thể làm muối trám hay làm ô mai.

-  Quả trám đen:

Chúng ta thường om trám đen bằng cách đun sôi nước ở khoảng 70 - 750C thì đổ trám vào, sau đó om khoảng 20 phút, đậy kín nồi. Vớt ra để ráo nước(có thể bỏ hạt), khi ăn trám đen om chúng ta thường chấm với muối mè rất bùi và ngon.

Ngoài tác dụng làm những món ăn ngon, trám còn được dùng làm thuốc.

Tác dụng của trám trong y học

Ảnh: i.ytimg.com

Trong cùi trám có đạm, đường, chất béo, cùng với một số vitamin đặc biệt là vitamin C, các khoáng chất như: can-xi, kali, phốt pho, sắt, magne, kẽm…

Theo Đông Y quả trám trắng có tính ấm, vị chua hơi chát, bùi, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt là giải rượu rất tốt. Quả trám trắng có tác dụng làm ấm cơ thể vào mùa đông, khi kết hợp với gừng và mật ong hoặc đường phèn đều rất tốt. Giúp cơ thể chống chọi lại mùa đông, ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm.

Khi bị viêm họng, viêm amiđan, khan cổ, mất tiếng thì nên ngậm trám ngâm muối sẽ có tác dụng rất tốt.

Nếu sốt cao bạn hãy giã quả trám lọc lấy nước uống hàng ngày sẽ có tác dụng hạ sốt rất an toàn và hiệu quả.

Đi ngoài ra máu, dùng quả trám cùng với ô mai (cùng liều lượng) đốt thành tro sau đó uống với nước cơm.

Đối với sâu răng, dùng quả trám đốt sau đó tán nhỏ trộn cùng với xạ hương bôi vào chỗ sâu răng.

Ngoài ra, trám còn có tác dụng chữa da khô do lạnh, khô môi gây chảy máu, hay được chế biến làm nước thanh nhiệt chữa cảm ho.

Theo dân gian dùng trám giã lấy nước sau đó uống để chữa hóc xương cá, tuy nhiên vấn đề này chưa được kiểm chứng chúng ta không nên áp dụng và cần có ý kiến của thầy thuốc.