Đến lúc dừng lại rồi, Arsene Wenger?

By nga huyền - 03/12/2017 09:30 AM
Giữa dòng chảy chóng mặt của bóng đá hiện đại, của những tính toán nhân sự khó lường, của cái quyền lực không có điểm dừng, sẽ chẳng còn chỗ dung thân cho những điều đã cũ. Vậy thì "giáo sư" có lẽ nên dừng lại đúng lúc.

Ông, Arsene Wenger, vị huấn luyện viên gần 70, với dáng người dong dỏng cao, khuôn mặt khắc khổ, đã gắn bó với Pháo thủ suốt 21 năm trời. Những người yêu mến gọi ông với cái tên thân mật và đầy kính trọng "ngài giáo sư". Dù không vĩ đại như Alex Fegurson, không giành danh hiệu Châu Âu nhiều như "vua đá cup" Jose Mourinho nhưng phòng truyền thống của Arsenal chắc chắn sẽ chẳng bao giờ hết chứng nhân cho những thành tích mà Arsene mang lại.

"Ngài giáo sư" gặt hái nhiều thành công cùng Arsenal.
Ảnh: Daily mail

Thành công mà ông gặt hái được cùng đội bóng thành Luân Đôn đã đánh tan mọi hồ nghi ban đầu của mọi người về một huấn luyện viên bóng đá cầm bằng kinh tế. Cú đúp danh hiệu quốc gia và cúp FA vào các năm 1998, 2002 và mùa giải huyền thoại 2003-2004 với cả mùa bóng bất bại chính là những thước đo đanh thép nhất cho những trầm trồ về cuộc cách mạng của Arsene. Ông góp phần đưa Pháo thủ lên vị trí thứ 3 trong số các câu lạc bộ giành nhiều cúp quốc gia nhất tại Ngoại hạng Anh với 13 lần (chỉ sau MU và Liverpool). Arsenal cũng là đội bóng giành nhiều cúp FA nhất trong lịch sử với 12 lần mà Wenger đóng góp một nửa số đó.
Những thành công không chỉ đến từ các danh hiệu, ông còn thổi vào các học trò một triết lí bóng đá mới mẻ. Arsenal của Arsene thiêu đốt làng túc cầu bằng những kĩ thuật khéo léo, lối chơi đẹp mắt.

Suốt 20 năm gắn bó, ông luôn giành được nhiều tình cảm tốt đẹp từ người hâm mộ.
Ảnh: BBC

Những năm tháng gắn bó dưới mái nhà Pháo thủ là quãng thời gian đáng nhớ với người thầy già. Hơn hai thập kỉ với biết bao kỉ niệm với những niềm vui, nỗi buồn. Là lòng yêu mến của khán giả, niềm vui khi giành được các danh hiệu, niềm tự hào về những cậu học trò nổi tiếng. Là ước mơ cháy bỏng được vĩ đại như người đồng nghiệp Sir Alex.

Nhưng giờ đây, tất cả đã chán ông rồi.
Ảnh: getty

Nhưng giờ đây, Arsene đang đối mặt vô vàn khó khăn về thành tích. Khán giả và học trò bắt đầu chỉ trích ông về tính bảo thủ lạc hậu. Họ chai sạn cái cảm giác thất bại và coi ông như là nguyên nhân chính.
Khi mà quy luật "tức nước thì vỡ bờ " đang đến rất gần, Arsene sẽ rời Emirates trong nay mai. Vậy thì lúc này chính là thời điểm thích hợp để ông dừng lại ?

Để mãi mãi trong lòng những người yêu mến, Arsene Wenger là "ngài giáo sư" thông minh và đáng kính.