Điểm danh những cuốn sách đắt nhất mọi thời đại.

By Queen (Tổng hợp) - 07/25/2017 12:30 PM
Kể từ năm 1994, sau khi được Bill Gates mua lại với giá hơn 30 triệu USD, không một cuốn sách nào có thể soán được danh hiệu cuốn sách đắt nhất thế giới của "Codex Leicester".

Codex Leicester (Leonardo Da Vinci) – 30,8 triệu USD

Ảnh: Zing

 

Codex Leicester là cuốn sách nổi tiếng nhất trong 30 cuốn sổ ghi chép của Leonardo Da Vinci trong thời kỳ Phục Hưng. Điều đặc biệt của cuốn sách này là Da Vinci đã ghi chú lại nhiều đề tài khoa học vượt xa hiểu biết của thời kỳ ông đang sống.

Cuốn sổ cũng chứa phác thảo nền của bức họa nổi tiếng Nụ cười nàng Mona Lisa. Một điểm thú vị nữa là nếu muốn đọc nó ta phải dùng một chiếc gương vì toàn bộ nội dung đều được tác giả viết ngược.

Người sở hữu cuốn sổ tay đắt nhất thế giới này chính là Bill Gates. Ông đã mua cuốn sổ này tại trung tâm đấu giá Christie's ở New York năm 1994 và kể từ đó đến nay, chưa có ấn phẩm nào có thể đánh bật Codex Leicester ra khỏi vị trí cuốn sách đắt nhất thế giới.

Magna Carta – 21,2 triệu USD

Ảnh: Zing

Magna Carta hay Magna Carta Libertatum (tiếng Latin: Đại Hiến chương về những quyền tự do) là một văn kiện thời Trung cổ được soạn thảo lần đầu bởi tổng giám mục Canterbury, Stephen Langton và được vua John của Anh thuận chuẩn.

Hiến chương ra đời với mục đích hạn chế quyền hạn của nhà vua, cam kết bảo vệ quyền lợi của giáo hội, quý tộc và các cá nhân. Cuốn sách này là một biểu tượng quan trọng của quyền tự do và quyền dân sự và được nhà luật học thế kỷ 20 Alfred Denning gọi là “tài liệu mang tính hiến pháp vĩ đại nhất mọi thời đại, nền tảng của quyền tự do cá nhân chống lại quyền lực độc đoán của những bạo chúa”.

Năm 2007, tài liệu quý giá này đã thuộc về một doanh nhân ở Washington với giá 21,2 triệu USD.

St Cuthbert Gospel – 14,3 triệu USD

Ảnh: Zing

St Cuthbert Gospel là cuốn sách phúc âm bỏ túi được viết bằng tiếng Latin ra đời vào đầu thế kỷ thứ 8, với kích thước 138 x 92 mm, được bọc da và trang trí tinh xảo.

Đây là một trong số những cuốn sách xuất hiện sớm nhất ở phương Tây và có chất lượng không hề thua kém so với những cuốn sách ngày nay. Từ tháng 4/2012, cuốn sách này đã chính thức trở thành tài sản của Thư viện Anh.

Bay Psalm Book – 14,165 triệu USD

Ảnh: Zing

Bay Psalm Book là cuốn sách đầu tiên được in ở Mỹ vào năm 1640 thời còn là thuộc địa của Anh. Cuốn sách dày 300 trang bao gồm những bài Thánh ca được dịch từ tiếng Do Thái sang tiếng Anh. Đây là được coi là cuốn sách có ý nghĩa vô cùng to lớn như một tuyên ngôn độc lập của New England với Giáo hội Anh.

Trong tổng số 1.700 cuốn được in vào thế kỷ 17, hiện nay chỉ còn 11 cuốn được lưu trữ tại các trường đại học lớn như Havard, Yale và các thư viện ở New York và thư viện Quốc hội Mỹ. Năm 2013, David Rubenstein đã mua một bản của cuốn sách từ Nhà thờ Old South ở Boston với giá 14,165 triệu USD. 

Rothschid Prayerbook – 13,4 triệu USD

Ảnh: Zing

Đây là một cuốn kinh cầu nguyện tiếng Hà Lan được biên soạn bởi một số nghệ sĩ, gồm 254 trang với kích thước mỗi trang là 228x160mm. Năm 2014, cuốn sách này đã được mua lại bởi một doanh nhân người Australia tên là Kerry Stokes trong buổi bán đấu giá ở New York với giá 13,4 triệu USD và hiện được trưng bày trong Thư viện Quốc gia Australia. 

Theo Zing