Góc nhìn kinh doanh: Năng nhặt thì chặt bị từ câu chuyện Cái đinh sắt

By Trần Vương - 12/07/2016 09:03 AM
Những thứ xung quanh ta, dù là những vật nhỏ bé nhất vẫn mang cho nó những giá trị nhất định. Và dù là nhỏ nhưng nếu góp nhặt những điều nhỏ bé sẽ mang lại những giá trị to lớn, đó chính là bài học kinh doanh người xưa từng dạy.

Có hai anh em nhà nọ mồ côi cha mẹ từ bé. Họ phải làm lụng vất vả, nhặt phế liệu kiếm sống qua ngày. Công việc khá vất vả mà thu nhập chẳng được là bao, họ luôn mong muốn có được một cuộc sống khá giả hơn.


Hai anh em họ mỗi buổi tối đi làm về đều cầu khấn “thần tài”, hi vọng một ngày nào đó sẽ giàu sang hơn trước.

Hai anh em nọ mồ côi cha mẹ từ nhỏ.
Ảnh: Phim Hoạt Hình


Thần tài thấy thế thương tình nằm báo mộng cho anh em họ nói rằng sẽ cho họ cơ hội phát tài. Sáng hôm sau 2 anh em họ dậy từ rất sớm đi nhặt phế liệu trên con đường quen thuộc mà ngày nào họ cũng đi nhưng chẳng thấy có gì giá trị cả.

 

 Người em than thở: “Dậy sớm như thế này thì làm sao có được cái gì cơ chứ.”

 

 Người anh đáp lại: “Cứ đi tiếp đi.”


Họ đi tiếp và chỉ thấy những cái đinh nhỏ.

Họ đi tiếp và chỉ thấy những cái đinh nhỏ.
Ảnh: KhoaHoc.tv


Người anh: "Hay là ta cứ nhặt những cái đinh này cũng được kha khá đấy chứ."

 

Người em: "Những cái đinh này thì có đáng giá là bao, không bằng cái công ta cúi xuống nhặt nó nữa."


Người anh cúi xuống nhặt, từng cái, từng cái, cúi xuống nhặt mãi và thu được rất nhiều đinh, còn người em mãi mới chịu cúi xuống nhặt nhưng khi định cúi xuống nhặt thì những cái đinh lại bị biến mất. Người em cho rằng mình đã hoa mắt và vẫn chẳng tiếc nuối gì cả.


Hai anh em họ tiếp tục đi đến cuối con đường, thần tài đã biến ra một cửa hàng thu mua đinh với mỗi cái đinh là 1 đồng tiền vàng. Cũng nhờ đó mà người anh thu được một túi tiền to - Người anh đã phát tài. Lúc đó chủ cửa hàng chính là do thần tài hiện ra mới nói:

Thần tài đã biến ra một cửa hàng thu mua đinh với mỗi cái đinh là 1 đồng tiền vàng.
Ảnh: Báo Thiếu niên Tiền phong


"Sao 2 anh em cháu đi cùng nhau mà cháu lại không thu được 1 đồng xu nào thế."


Người em: "Con đã để lỡ mất cơ hội phát tài rồi, con cho rằng cái đinh sắt chẳng đáng là bao."


Thần tài bay lên mà nói: “Mỗi vật xung quanh ta, dù tầm thường nhất cũng có những giá trị của nó, hãy luôn cho nó một giá trị, có cái nhỏ mới có cái lớn, có cái ít mới có nhiều, có đắng cay mới có ngọt bùi, các con hiểu chưa?”


Rõ ràng trong công việc thường ngày đôi khi ta thường không để ý tới những điều nhỏ bé. Nhưng chính những điều to lớn lại được tạo nên từ những điều bé nhỏ. Trong kinh doanh, học tập hay công việc gì cũng vậy nếu biết kiên trì, tích lũy thì sẽ có ngày những chiếc đinh sắt sẽ biến thành những đồng tiền vàng như câu chuyện trên.