Google kế hoạch hợp nhất YouTube Red và Google Play Music vào một dịch vụ chung

By Thanh Tùng (Tổng hợp) - 07/30/2017 05:30 PM
Với kế hoạch này, Google muốn đơn giản cách sử dụng các dịch vụ nội dung trực tuyến của mình để lôi kéo thêm người dùng tiềm năng.

Tại hội nghị new Music Seminar vừa diễn ra ở New York, giám đốc mảng Google Music - Lyor Cohen nhấn mạnh rằng công ty cần phải sáp nhập 2 dịch vụ này để định hướng người dùng và thu hút người đăng ký mới để cạnh tranh với các đối thủ như Amazon Prime Music, Sptify hay App Music.

Cohen nói: “Điều quan trọng là kết hợp YouTube Red và Google Play Music”.

Sáp nhập để thu hút người dùng mới và cạnh tranh.
Ảnh: thanhnien.vn

Hiện tại hệ sinh thái về nhạc của YouTube rất rối rắm và dễ gây nhầm lẫn. Chẳng hạn như YouTube Red, bạn đăng ký dịch vụ này với chi phí $9,99/tháng thì xem MV trên YouTube không bị quảng cáo, được xem nhiều show TV và phim độc quyền và có thể lưu video về xem offline đồng thời có thể sử dụng dịch vụ Google Play Music miễn phí. Thế nhưng bên cạnh YouTube Red còn có dịch vụ YouTube Music mà ai cũng có thể xem được nhưng có quảng cáo.

Ngoài ra còn có YouTube TV - một dịch vụ riêng biệt hơn, bạn cũng có thể xem MV nhưng YouTube TV lại giới hạn khu vực, chẳng hạn như Việt Nam không dùng được. Vì thế việc sáp nhập 2 dịch vụ nghe nhạc của Google có thể nói là động thái rất cần thiết bởi trước sự cạnh tranh của rất nhiều dịch vụ nghe nhạc hiện có thì 1 nền tảng đơn giản, đồng nhất sẽ khiến người dùng dễ tiếp cận hơn.

Kế hoạch sáp nhập You Tube Red với Google Play Music của Google.
Ảnh: clip60.com

Tuy nhiên, nếu YouTube Red, YouTube, YouTube Music và Google Play Music được kết hợp chặt chẽ hơn vào một dịch vụ duy nhất, người dùng tiềm năng sẽ bị lôi kéo đến dịch vụ mới.

Trở lại thời điểm tháng 2, Google đã xác nhận rằng các team YouTube Music và Google Play Music đã được kết hợp lại. Từ đây, bắt đầu xuất hiện những tin đồn cho rằng Google đang muốn đơn giản hóa cách người dùng đăng ký và sử dụng dịch vụ âm nhạc của mình.

Nhạc của Youtube dễ gây nhầm lẫn.
Ảnh: thanhnien.vn

Google cho biết họ sẽ thông báo cho người dùng nếu có bất cứ thay đổi gì trước khi sáp nhập 2 dịch vụ. Cohen cũng lưu ý rằng ông muốn hợp tác trực tiếp với nhiều xưởng sản xuất và các bên sở hữu bản quyền âm nhạc. Cohen cho rằng đây là mảnh ghép còn thiếu để Google phát triển mảng kinh doanh về âm nhạc. Thời điểm sáp nhập 2 dịch vụ này vẫn chưa rõ nhưng sẽ sớm thôi bởi 2 nhóm phát triển của 2 dịch vụ đã vừa tựu chung về một mái nhà...

Trong một bài phỏng vấn với Theverge, đại diện của Google cho biết: “Âm nhạc rất quan trọng đối với Google và chúng tôi đang đánh giá cách làm thế nào để kết hợp các dịch vụ âm nhạc của mình để cung cấp một sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng, đối tác âm nhạc và nghệ sĩ của chúng tôi. Không có gì thay đổi cho người dùng ngày hôm nay và chúng tôi sẽ cung cấp nhiều thông báo trước khi bất kỳ thay đổi nào được thực hiện”.