Khóc và cười cùng "Vợ người du hành thời gian"

By Thảo Nguyên - 02/08/2017 06:00 AM
Chúng ta đều đã quá quen thuộc với đề tài xuyên không nhan nhản trong các cuốn tiểu thuyết, các bộ phim gần đây. Nhưng “Vợ người du hành thời gian” của Audrey Niffenegger lại là một câu chuyện hoàn toàn khác – độc đáo, lạ kì, ám ảnh và vô cùng cảm động.

“Vợ người du hành thời gian” kể về nhân vật chính Henry DeTamble – một chàng trai mang trong mình gen lạ, nó khiến anh có khả năng du hành thời gian. Nhưng anh lại không thể tự điều khiển được thời khắc và địa điểm đích, cũng không thể mang bất cứ vật dụng gì theo trong khi du hành. Cuộc đời Henry xoay quanh chuyện xuất hiện bất ngờ ở một nơi lạ hoắc tại quá khứ hoặc tương lai, trần truồng, chạy trốn, lấy trộm quần áo, tiền bạc, đồ ăn, đánh lộn, chống lại cảnh sát... Đó là một chuỗi ngày dài bi kịch và mệt mỏi, đến nỗi Henry cảm thấy không một tai họa nào trên đời có thể sánh bằng những gì anh đang phải chịu đựng.

Bìa cuốn sách "Vợ người du hành thời gian".
Ảnh: Vietnamnet

Thế nhưng điều gì cũng có hai mặt tốt – xấu của riêng nó. Nhờ khả năng du hành thời gian mà Henry đã gặp được người vợ tương lai của mình khi cô ấy mới chỉ sáu tuổi. Henry đã xuất hiện trong cuộc đời Claire từ thời tấm bé, Claire biết anh và suốt tuổi trưởng thành cô đếm từng ngày chờ mong đến giây phút được gặp anh lần đầu tiên. Ngược lại, về phần Henry, anh được chứng kiến toàn bộ tuổi thơ của Claire, anh hiểu cô đã trải qua những điều gì. Với họ, quá khứ, hiện tại, tương lai đan xen, chồng chéo. Người vợ phải chịu đựng việc chồng mình đột nhiên biến mất bất cứ lúc nào còn người chồng phải lông bông khắp nơi, trôi nổi giữa dòng chảy không gian và thời gian miên viễn. Có lẽ cũng chính vì thế mà mối tình của họ nồng nàn, sâu đậm hơn bất cứ mối tình nào khác trên thế gian này. Đó là một mối tình đã gây xúc động cho toàn thế giới.

Poster bộ phim chuyển thể từ cuốn sách.
Ảnh: coversresource.com

Và không phải ngẫu nhiên mà tiêu đề cuốn sách lại là “Vợ người du hành thời gian”. Claire có lẽ chính là cô gái can đảm nhất trong xứ sở tiểu thuyết tình cảm, nàng đã dành cả cuộc đời mình trong một chuỗi đợi chờ không có điểm dừng. Nàng gặp chồng tương lai của mình khi mới sáu tuổi – lúc đó Henry là người đàn ông ba mươi sáu – và rồi cả cuộc đời nàng chỉ có bóng dáng anh. Nàng gặp anh và quen với sự xuất hiện của anh trong mọi độ tuổi, mọi hình dáng từ trẻ trung đến già cỗi, từ chỉn chu đến bệ rạc. Với sự can đảm, bản lĩnh và lòng bao dung, nàng trở thành một chỗ dựa vững chắc, một bến đỗ bình yên cho Henry vốn đã phải vật lộn cả đời để chống lại những bi kịch của chính mình.

Audrey đã chọn cho tác phẩm của mình một cốt truyện và lối viết hoàn toàn mới mẻ, không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Giọng kể của tác giả vừa nương theo dòng thời gian, vừa hỗn loạn một cách có chủ ý. Giọng kể đó dẫn dắt chúng ta đi từ từ thập kỉ nọ đến thập kỉ kia, từ thành phố này đến thành phố khác một cách tài tình, khéo léo. Sự đan xen điểm nhìn khi thì của người vợ, khi của người chồng càng làm tăng mối dây liên kết kì diệu giữa họ.

Tác giả Audrey Niffenegger.
Ảnh: tonghopebook.info

Theo tờ Daily Telegraph của Anh, đây là một trong những cuốn sách hay nhất trong 25 năm qua, chỉ đứng sau “Harry Porter”. Sách bán được hơn bảy triệu bản trên toàn thế giới và được dựng thành phim với sự tham gia của Eric Bana và Rachel McAdams, được đánh giá là một trong những bộ phim tình cảm hay nhất năm 2009. Tại Việt Nam, bộ phim được trình chiếu với tên “Chồng ảo”.