Không thể buông bỏ một tình yêu

By CTV Mập Mập - 10/03/2018 07:00 PM
Cuộc sống mà chúng ta đang sống luôn đau đầu và phức tạp. Và khi bạn lấy hết những điều phiền não của cuộc sống này ra bạn sẽ thấy rằng tình yêu không phải một điều gì đó quá lớn lao và cao đẹp.

Mãi không thoát khỏi chuyện chia tay, là do không quên được hay vì cố chấp mà không thể buông bỏ?

Tình yêu, theo một cách nào đó, có kẻ hờ hững chỉ cần một câu nói cũng có thể mạnh mẽ buông bỏ và cũng có những kẻ vì yêu mà si mê, vì yêu mà bi mà lụy, vì yêu mà cho rằng cả thế giới sẽ sụp đổ nếu người ấy nói lời chia tay. Ái tình giống như một trò chơi, có ai chơi game mà không thua? Cũng giống như khi đã yêu, có ai chưa từng chia tay? 

"Chia tay", hai chữ đã từng làm tổn thương biết bao kẻ si tình. Hai chữ mà không ít thì nhiều đã từng khiến những xúc cảm của kẻ đang yêu bị biến tướng thành cái gì đấy sai lệch và không còn nguyên vẹn như ban đầu. Chia tay có thể khiến người ta vì yêu mà hận, vì yêu mà cố chấp và cũng có khi khiến bản thân ích kỷ không chịu buông tay, chỉ vì không muốn bị kẻ khác cướp mất tình yêu.

Cuộc sống mà chúng ta đang sống chính là một chiếc gương phản chiếu, mọi việc luôn tồn tại hai mặt. Và tình yêu cũng là một con dao hai lưỡi, có thể đưa ta lên đến đỉnh của sự thăng hoa hoặc là dìm ta xuống tận cùng của sự đau khổ giằng xé. 

Ảnh: Dana Tentis

Tôi đã chứng kiến không ít sự thay đổi tâm tình của những kẻ yêu nhau, có người bình thản vượt qua sau một cuộc tình tan vỡ, có người tơi tả vài ngày rồi cũng học cách yêu bản thân hơn. Và lại có người - mặc dù chính bản thân mình là người gây ra sai lầm - lại luôn sống chết đòi quay lại.

Tôi có một cô bạn. Cô ấy và gã bạn trai bên nhau từ khi cả hai còn học đại học. Cô ấy tin rằng gã là bến đỗ cuối cùng trong cuộc đời và khi cô tốt nghiệp, cô và gã sẽ có một đám cưới. Cô ấy biết gã có những mối quan hệ ngoài luồng, những lời tán tỉnh dành cho mấy cô nàng nóng bỏng. Cô ấy biết tất cả nhưng lại chọn im lặng. Cô ấy từng tâm sự, cái cảm giác khi bị người yêu phản bội quả thật rất đau, nhưng cô ấy cũng hiểu những góc tối của một thằng đàn đông và cho đó chỉ là qua đường. Tuy nhiên đấy chỉ là suy nghĩ của riêng cô ấy.

Rồi cô ấy quyết định chia tay. Cô ấy tiếc cho mối tình đầy sự hy sinh và cảm xúc chân thành của mình. Nhưng gã người yêu của cô ấy không đồng ý chia tay. Cô ấy hoảng sợ nhớ lại khoảnh khắc gã đe dọa đòi giết đòi chết nếu cô quyết ra đi. Và điều làm tôi nghĩ ngợi nhất khi nghe câu chuyện của cô ấy chính là tâm lý và hành động như một kẻ tâm thần của gã người yêu. Cái thứ cảm xúc mà gã dành cho cô ấy, tôi không nghĩ đấy là tình yêu mà là một loại chiếm hữu nhưng lại cố cho rằng đó là "tình yêu". 

Ảnh: pxhere.com

Và gã dùng mọi cách từ đe dọa, vỗ về cho đến hứa hẹn, "Vì em, anh nguyện thay đổi tất cả". Cô ấy đã từng nghĩ rằng khi gã chấp nhận chia tay, cô và gã vẫn có thể làm bạn. Tôi đã theo chân câu chuyện của cô ấy suốt một thời gian và tôi chợt nhận ra những hệ quả sau chia tay mà cô ấy phải đối mặt. Thật sự không đáng!

Cuộc sống mà chúng ta đang sống luôn đau đầu và phức tạp. Và khi bạn lấy hết những điều phiền não của cuộc sống này ra bạn sẽ thấy rằng tình yêu không phải một điều gì đó quá lớn lao và cao đẹp. Bởi chỉ nghĩ đến việc làm thế nào để sống tốt trong cái xã hội xô bồ và người người đạp lên nhau để tồn tại như thế này đã vất vả hơn vạn lần việc phải vượt qua nỗi đau chia tay.

Nếu ai cũng có thể nhẹ nhàng buông bỏ tình yêu, đừng đặt nặng vấn đề chiếm hữu và rủ bỏ đi sự ích kỷ, cố chấp cùng tham lam trong tình yêu thì có lẽ bản thân người trong cuộc sẽ không phải đau khổ và những người xung quanh cũng không phải mệt mỏi, phiền não. Có nhiều người tôn thờ tình yêu một cách cực đoan và luôn cho rằng sau chia tay, họ sẵn sàng chết chỉ để níu lại được tình yêu đó. Tình đến là duyên, bên nhau được hay không là phận. Khi duyên phận đã không còn thì cố gắng cách mấy cũng chỉ là "Hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình".

Ảnh: pxhere.com

Chúng ta thường mang tư tưởng sau khi bị "đá" chính là trả thù. Nhiều người không ngại mang danh kẻ thứ ba chỉ để phá vỡ mối quan hệ của người yêu cũ và người tình mới. Nhưng sau tất cả, bạn nhận được gì? Người yêu cũ có thể trở về bên cạnh bạn không? Không hề. Vậy bạn có chắc làm như thế bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn không? Không đâu. Việc chà đạp hạnh phúc của người khác để xoa dịu nỗi đau của bản thân mình là một việc làm ngu ngốc, bởi tình yêu không có lỗi, việc làm đúng đắn nhất sau khi chia tay chính là yêu bản thân mình hơn.

Chẳng ai cấm bạn trả thù người yêu cũ, nhưng hãy trả thù một cách khôn ngoan. Thay vì khiến nhân cách của bản thân trở nên tồi tệ thì bạn hãy bồi đắp cho mình nhiều hơn. Đi du lịch, mua sắm, chăm sóc bản thân, cải thiện mối quan hệ với gia đình, đi xem phim, đi cà phê với bạn bè, cởi mở và trò chuyện với những người bạn mới, làm những điều mình thích... Hãy khiến bản thân mình trở nên đẹp đẽ hơn, khiến cuộc sống mình đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Không có sự trả thù người yêu cũ nào hoàn hảo bằng việc bản thân bạn phải tỏa sáng.

Cuộc sống này luôn xoay hướng đổi chiều, vì vậy chỉ riêng việc làm thế nào để tồn tại thôi đã đủ vất vả rồi. Bạn không thể chỉ sống để yêu, vẫn còn rất nhiều điều tuyệt vời khác đang chờ bạn chạm tay tới. Thất tình không đáng sợ, thất nghiệp mới đáng sợ. Thế giới này còn có nhiều người cơ mà, người yêu cũ không phải là người duy nhất trong cuộc đời bạn. Rồi định mệnh cũng sẽ tìm đến bạn, vì vậy đừng bi lụy, cũng đừng vì chia tay rồi mà trở nên cố chấp níu mãi không chịu buông.

Ảnh: panajiotis

Chúng ta sống chính là như thế, phải biết buông đặt đúng lúc thì cuộc sống này mới trở nên dễ thở. Có người từng nói thế này: "Người đẹp nhất là những người từng bị đánh bại, từng đau khổ, từng tranh đấu, từng mất mát, và đã tìm được đường ra khỏi vực sâu. Những người này có lòng cảm kích, sự nhạy cảm và thấu hiểu đối với cuộc đời. Cuộc đời đã làm họ tràn đầy sự cảm thông, sự dịu dàng và quan tâm yêu thương sâu sắc. Người đẹp không tự nhiên mà có".

Chia tay cũng là một loại bản ngã. Mà con người ta thường phải trải qua bản ngã của chính mình để trở nên đẹp đẽ và trưởng thành hơn. Một viên ngọc trai nếu muốn tỏa sáng thì phải tôi luyện suốt một thời gian dài từ cát bụi. Huống chi, bản thân bạn là vô giá, những mất mát yêu thương không thể khiến bạn thêm tổn thương. Bạn cần phải mạnh mẽ vượt qua, khi ấy thứ bạn cảm nhận được có lẽ không chỉ là tình cảm yêu đương đơn thuần mà còn là sự thấu hiểu, một tâm hồn nhạy cảm giữa con người với con người.

Câu chuyện về cô bạn của tôi chỉ là một trong rất nhiều những câu chuyện khác của những người trẻ tuổi. "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông". Vì cuộc sống luôn đổi dời, nên ta không thể dừng lại ở cái cảm giác thất tình này được. Có rất nhiều thứ đáng để quan tâm, có rất nhiều điều đang đợi bạn thực hiện. Vì vậy, nếu thất tình, bạn có quyền đau khổ, nhưng bạn không có quyền lún quá sâu và càng không có quyền làm hại chính bạn.