Là món ăn truyền thống nhưng phụ nữ Nhật từng không được làm sushi vì lý do này

By Jia You - 07/31/2017 05:00 PM
Đây là lý do mà bất kì ai cũng cảm thấy vô cùng bất ngờ. Không chỉ có vậy, mà ở phụ nữ Nhật Bản còn nhiều điều hạn chế khiến họ không thể bước vào nhà bếp sushi, nơi mà chỉ đàn ông mới có quyền.

Bạn có từng nghe về việc phụ nữ không thể là đầu bếp sushi vì sợ chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến quy trình chế biến? Chuyện đó chính xác là có thật ở Nhật Bản đấy!

Ảnh: img.grouponcdn.com

Rất nhiều đầu bếp ở Nhật luôn có điều cấm kỵ lạ lùng đối với phụ nữ Nhật. Không chỉ mới gần đây mà điều này được lưu truyền từ rất lâu rằng phụ nữ Nhật Bản không thích hợp làm đầu bếp sushi vì chu kỳ kinh nguyệt của họ có thể ảnh hưởng đến việc chế biến.

Khi tờ Wall Street Journal phỏng vấn Jiro Onno, con trai của đầu bếp sushi nổi tiếng ở Nhật và muốn biết lý do tại sao không có người phụ nữ nào có trong tài liệu chế biến sushi, Onno khẳng định rằng: “Lý do duy nhất là vì phụ nữ có kinh nguyệt.”.

Ảnh: bepvang.org.vn

“Là một đầu bếp chuyên nghiệp, tôi tin tưởng rằng để làm ra sushi chuẩn quốc tế thì hương vị phải ổn định và chuẩn xác nhất. Vì phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt sẽ làm mất cân bằng trong khẩu vị của họ, đó là lý do tại sao phụ nữ không được làm đầu bếp sushi.”, Ono chia sẻ thêm. Vì vậy, không quá lạ lẫm khi mọi người đa số đều thấy đầu bếp sushi luôn là đàn ông.

Tuy nhiên ý kiến này cũng vấp phải nhiều tranh cãi trái chiều. Họ cho rằng đây là bắt nguồn từ quan niệm sai lầm và bảo thủ của đàn ông về chu kỳ kinh nguyệt và nhiệt độ cơ thể từ truyền thống xa xưa. Việc làm sushi được cho là thể hiện toàn diện nhất từ văn hóa Samurai về vật chất, tinh thần và tâm linh.

Ảnh: sushikei.vn

Oona Tempest, một đầu bếp nữ làm sushi nổi tiếng ở New York đã nói về nguồn gốc văn hóa dẫn đến sự phân biệt đối xử với những nữ đầu bếp sushi có tiềm năng: “Trên thực tế, các đầu bếp trưởng vẫn tiếp nhận học viên nữ. Tuy là không nhiều nhưng chỉ cần phụ nữ nào muốn học làm sushi, các đầu bếp trưởng vẫn rất sẵn lòng giúp đỡ.”.

Ngày nay, Nhật Bản đã có một nhà hàng phá bỏ truyền thống lạc hậu này chính là nhà hàng Nadeshiko. Đây là nơi chế biến sushi duy nhất trên thế giới do phụ nữ toàn quyền điều hành. Vào năm 2010, nhà hàng Nadeshiko được khai trương để tạo công ăn việc làm cho phụ nữ trong thời kỳ suy thoái. Ban đầu vẫn là những đầu bếp nam tiếp nhận công việc chuẩn bị trong nhà bếp và những đầu bếp nữ cũng sẽ phụ giúp công việc đó, nhưng tuyệt đối không được trang điểm và phải ăn mặc như đàn ông.

Ảnh: znews-photo-td.zadn.vn

Quản lý của nhà hàng Nadeshiko, Yuki Chizui chia sẻ với Japan Times: “Sẽ không ai đến nhà hàng khi chúng tôi mặc bộ đồ trắng đơn giản. Vì khi đó trông chúng tôi giống như những đầu bếp sushi khác. Chúng tôi cần tạo ra một nhà hàng đầy nữ tính và có phong cách mới”. Phong cách mới ấy là gì? Theo truyền thống trước đây, những đầu bếp sushi nam luôn phục vụ khách hàng theo cách im lặng thì với những đầu bếp ở nhà hàng Nadeshiko, họ sẽ thay đổi phong cách khác hơn, sẽ làm việc chăm chỉ và cho khách hàng cảm giác thân thiện hơn như chào hỏi, trò chuyện.

Quan trọng nhất tại nhà hàng Nadeshiko, những đầu bếp nữ được học từng bước làm sushi. Ai muốn học gì đều có thể đến đây, sẽ được chỉ dẫn tận tình. Có thể nói, nhà hàng Nadesshiko là nhà hàng tiên phong cho việc phá vỡ những rào cản cũ kỹ, giải quyết được vấn đề phụ nữ không được vào bếp làm sushi. Hy vọng rằng trong tương lai, sẽ có thêm được nhiều nhà hàng như thế.

Theo: Thời Đại