Manila, Philippines: Khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Resorts World Manila rung chuyển vì súng nổ

By Lu - 06/02/2017 10:30 AM
Sáng sớm ngày 2/6, tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Resorts World Manila ở thủ đô Manila của Philippines, đã xảy ra vụ nổ súng tấn công trong khu nghỉ dưỡng.

Theo lời cảnh sát cho hay, một người đàn ông chơi thua bài tại sòng bài thuộc khu nghỉ dưỡng Resorts World Manila (RWM), đã mang súng trường vào bắn loạn xạ, cướp chip đánh bạc trị giá 113 triệu peso (tương đương 226.000 đô la). Khi bị cảnh sát bao vây, nghi can liền tự tử.

Tình cảnh hỗn loạn tại hiện trường. Ảnh: CNN

Vụ việc xảy ra tại Resorts World Manila, một tổ hợp nghỉ dưỡng gồm trung tâm thương mại, khách sạn và sòng bạc. Nhân viên an ninh tại cửa bỏ chạy khi thấy người đàn ông vũ trang tiến vào.

Sau khi nhiều tiếng súng và tiếng nổ vang lên vào lúc sáng sớm, RWM bị phong tỏa sau ngay lập tức. Cảnh sát, xe cứu hỏa, và cảnh sát đặc biệt (SWAT), được trang bị súng ống và mặc áo chống đạn, đã có mặt tại hiện trường vào khoảng 1h30 sáng (giờ địa phương).

Cảnh sát có mặt tại hiện trường. Ảnh: CNN

Vụ tấn công gây ra cảnh hỗn loạn, hàng trăm người đã tháo chạy khỏi hiện trường. Vào 4h sáng (giờ địa phương), Giám đốc điều hành khu nghỉ dưỡng Stephen Reilly cho biết, cảnh sát đã lục soát các khu nhà để tìm kiếm một kẻ tình nghi. Theo ông cho hay, khoảng 30 người bị thương, không ai thiệt mạng trong vụ nổ súng.

Trên mạng xã hội, Resorts World Manila thông báo tổ hợp này đang bị phong tỏa. Trong một bản tweet đưa ra, RWM cho biết đang kết hợp chặt chẽ với cảnh sát quốc gia Philippines để bảo đảm rằng tất cả khách và nhân viên được an toàn.

Còn theo lực lượng cứu hỏa, một ngọn lửa đã bùng lên ở tầng hai của tòa nhà. Một nhân viên khách sạn cho hay có một người đàn ông mang mặt nạ ở tầng hai, bắn vào khách cư trú trong khách sạn.

Người bị thương tại hiện trường. Ảnh: CNN

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh tình hình chiến sự ở miền nam Philippines vẫn đang tiếp tục leo thang căng thẳng. 

Ngay lập tức, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lên tiếng thừa nhận chiến binh thực hiện vụ tấn công nhằm vào Resorts World Manila là những "con sói đơn độc" của tổ chức khủng bố này.

Một số nhân chứng nói rằng, họ đã trông thấy một số tay súng trong tòa nhà, trong khi còn kênh tin tức ANC thông báo có hai phần tử vũ trang đeo mặt nạ và mặc bộ đồ đen và cảnh sát vũ trang đã tiến vào bên trong. 

Tuy nhiên, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Ronald Dela Rosa tuyên bố rằng, thực chất đây chỉ là một vụ cướp và không có dấu hiệu cho thấy đây là một vụ khủng bố. Ông cho hay có thể nghi can thua bài và muốn lấy lại tiền, hoặc sau khi bị thua, nghi can “nổi điên làm liều”.

Ông Dela Rosa khẳng định chỉ có một tay súng tấn công vào sòng bạc ở bên trong khu nghỉ dưỡng RWM. Tên này đã gây ra tình trạng hỗn loạn, bằng cách đốt cháy một số bàn đánh bạc và nã đạn vào một màn hình video, và cướp phá một phòng đánh bạc và ăn cắp các thẻ đánh bạc.

Ảnh: CNN

Cũng theo Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines cho biết nghi can được tìm thấy chết trong xe với cây súng trường trên tầng năm của khu nghỉ dưỡng. Cảnh sát đã khám chiếc xe hơi của nghi can, đậu ở tầng hai, chiếc xe nghi can bước ra trước khi tiến hành vụ tấn công và cầm súng bước vào tòa nhà.

Trong một diễn biến khác, ngày 1/6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, cuộc nổi loạn ở Mindanao hoàn toàn do tổ chức khủng bố IS gây ra, các lực lượng chính phủ giao tranh với các nhóm du kích có liên hệ với IS giành phần kiểm soát thành phố.

Ông Duterte cho rằng, các tay súng Hồi giáo sau khi bị trục xuất khỏi Iraq và Syria đã tìm kiếm một căn cứ mới và kế hoạch vây hãm thành phố Marawi đã có từ lâu, và ông đã cảnh báo từ lâu về một cuộc đổ bộ sắp tới của IS vào quốc gia này.

Cuộc chiến chống IS từ cuối tháng 5/2017, tại Marawi, một thành phố có đa số dân Hồi giáo, đã làm hơn 70.000 người phải di tản, và làm hơn 140 người thiệt mạng.