Mỹ thử tên lửa liên lục địa ‘dằn mặt’ Bắc Hàn

By Bình Nguyên - 08/03/2017 10:00 AM
Sáng sớm ngày 2/8 không quân Mỹ đã khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California vượt qua Thái Bình Dương và bắn trúng mục tiêu được đặt trên biển.

Không quân Mỹ tuyên bố tên lửa ICBM đã băng qua Thái Bình Dương, vượt quãng đường 6.760 km trước khi bắn trúng mục tiêu ở đảo san hô vòng Kwajalein. Tuy nhiên, Không quân Mỹ nói rằng vụ thử tên lửa không phải là "phản ứng cho các hành động gần đây của Bắc Hàn (Bắc Triều Tiên)" mà chỉ "chứng minh rằng chương trình hạt nhân của Mỹ an toàn, đảm bảo, hiệu quả" và có năng lực bảo vệ trước các cuộc tấn công.

Trước đó, Bắc Hàn đã liên tiếp cho phóng thử tên lửa và gần đây nhất Bắc Hàn phóng ICBM xuống vùng biển Nhật Bản vào đêm 28/7 và khẳng định cả nước Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa này.

Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngày 28/7. Ảnh: AP

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III có trọng lượng 35.400 kg, tầm bắn gần 10.000 km, và là ICBM duy nhất khai hỏa trên bộ của Mỹ. Đây cũng là đợt phóng thử ICBM dạng này lần thứ tư trong năm với mục tiêu được cho là thể hiện sức mạnh trước Bắc Hàn.

Không quân Mỹ tuyên bố “Những vụ thử như trên đã chứng tỏ độ chính xác và đáng tin cậy của hệ thống ICBM, cung cấp dữ liệu giá trị nhằm đảm bảo Mỹ luôn sở hữu kho vũ khí hạt nhận vận hành một cách an toàn, bảo đảm và hiệu quả”.

Phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III của Mỹ. Ảnh: Boeing

Tuy nhiên, đối tượng chính mà phía Mỹ muốn nhắm tới ở đây chính là Bắc Hàn. Ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ vẫn bỏ ngỏ khả năng đối thoại với Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡng chịu từ bỏ chương trình hạt nhân. Ngoại trưởng phát biểu trước báo chí rằng "Chúng tôi đang cố gắng thuyết phục người Bắc Triều Tiên: Chúng tôi không phải kẻ thù của các bạn, chúng tôi không phải mối đe dọa. Các bạn chỉ đang tạo ra một mối đe dọa không thể chấp nhận với chúng tôi, chúng tôi phải đáp trả".

Mỹ sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn đối với Bắc Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Đưa ra quan điểm cứng rắn hơn, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham khẳng định Tổng thống Trump sẵn sàng cho cuộc chiến tranh hủy diệt Bắc Triều Tiên thay vì để nước này phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Nếu các giải pháp ngoại giao không đem lại hiệu quả, theo ông, Mỹ buộc phải giải quyết tình hình bằng hành động quân sự: "Có giải pháp quân sự, đó là hủy diệt chương trình hạt nhân của Bắc Hàn và huỷ diệt chính quốc gia này", ông Graham nói với NBC.

Washington đang mất kiên nhẫn với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên. Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn Trung Quốc nỗ lực hơn trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng. Ông từng tạm xếp các biện pháp cứng rắn sang một bên với hy vọng Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Bắc Hàn nhưng đến nay các nỗ lực này bất thành.