Mỹ tiếp tục trừng phạt Nga vì ủng hộ Syria

By CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) - 04/16/2018 10:00 AM
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 15/4 cho biết, Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nữ đại sứ cho biết, những biện pháp trừng phạt sẽ đánh trực tiếp vào "những công ty Nga mua bán thiết bị với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học".

"Cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép vũ khí hóa học trở lại cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng thực tế là ông Assad làm điều này trở nên bình thường, còn Nga thì che đậy. Tất cả phải chấm dứt" - bà Haley nói.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Haley cho biết Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng trừng phạt Nga vì ủng hộ Syria. Ảnh: TTXVN

"Cộng đồng quốc tế đang nói với Nga rằng, hoặc họ quyết định về hành động của mình và khi nào thì hành động, hoặc phần còn lại của chúng tôi sẽ quyết định cô lập họ" - bà Haley bổ sung.

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn Fox News, Đại sứ Haley tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria ngay lập tức, vì sự can dự của Mỹ ở đó chưa xong.

Bà Haley cho biết, 3 mục tiêu của Mỹ để hoàn thành sứ mệnh ở Syria là đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng theo cách có thể gây hại đến lợi ích quốc gia của Mỹ; đánh bại IS; và xem Iran đang làm gì.

"Mục tiêu chính của Washington là rút quân về nước, nhưng quân đội sẽ không rời đi cho đến khi chúng tôi biết chắc rằng các nhiệm vụ đã hoàn thành", bà Haley nói.

Nga và Mỹ không ngừng đối đầu vì Syria. Ảnh: Getty

Cũng trong ngày 15/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc Mỹ áp đặt trừng phạt Nga là do Washington "bất mãn" với các hoạt động của Moscow trong các vấn đề toàn cầu.

Nếu trước đây Mỹ tuyên bố lý do trừng phạt vì tình hình Ukraine, thì nay lý do này thay đổi thành tình hình Syria. Theo người phát ngôn này, các lệnh trừng phạt của Mỹ thực chất là nhằm vào vai trò của Nga trong các vấn đề quốc tế.