Nga tổ chức tập trận lớn gần biên giới với Triều Tiên

By Sam Sam - 08/02/2017 10:30 AM
Ngày 31/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự khổng lồ với 8.000 quân nhằm chuẩn bị sẵn khả năng ứng phó trước kịch bản một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra ở bán đảo Triều Tiên.

Nga đã tổ chức cuộc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu vì căng thẳng toàn cầu đã tăng nhanh sau khi nhà lãnh đạo của Bắc Hàn (Bắc Triều Tiên), ông Kim Jong-un tuyên bố các nhà khoa học nước này đã tạo ra một tên lửa có thể tấn công vào tất cả các thành phố lớn của Mỹ.

Cuộc tập trận diễn ra gồm 8.000 binh sĩ, 50 máy bay chiến đấu và 3.000 trang thiết bị quân sự ở khu vực Transbaikal, phía đông nước Nga, chỉ cách 1.300 dặm (khoảng 3.000 km) tới biên giới với Bắc Hàn.

Trực thăng tấn công Mil Mi-24 của Nga tham gia diễn tập. Ảnh: TASS

Trong một bản tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Trong cuộc kiểm tra độ sẵn sàng chiến đấu, binh sỹ của một trong những đơn vị súng trường của lực lượng bộ binh hỗn hợp được triển khai tới vùng Transbaikal bằng cách đi bộ 150 km và vượt sông Onon”. Binh sỹ tham gia tập trận đã sử dụng một cây cầu nổi được lắp đặt các kỹ sư quân đội thuộc quân khu để giúp đưa các phương tiện chiến đấu và xe tăng qua sông Onon.

Cuộc phóng thử tên lửa liên lục địa lần thứ 2 của Bắc Hàn là thách thức buộc Mỹ lựa chọn “đánh hay đàm”. Và trong các tuyên bố của mình, Tổng thống Trump cho thấy Washington đã chuẩn bị sẵn những giải pháp quân sự với Bắc Hàn nếu cần.

Tổng thống Trump có thái độ cứng rắn với Nga và Trung Quốc về vấn đề Bắc Hàn. Ảnh: AFP

Mỹ còn cáo buộc Nga và Trung Quốc phải có trách nhiệm đặc biệt trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. "Các nhà lãnh đạo tiền nhiệm ngu xuẩn của chúng tôi đã cho phép họ (Trung Quốc) kiếm được hàng trăm tỷ đô la một năm trong thương mại, nhưng họ không làm gì hỗ trợ chúng tôi về vấn đề Triều Tiên, chỉ nói chuyện. Chúng tôi sẽ không cho phép điều này tiếp tục”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã đặt thêm nhiều trách nhiệm cho Nga sau cuộc trò chuyện điện thoại với ông Trump. Ông nói: "Chúng tôi đã có những nỗ lực nhất quán để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên một cách ôn hòa, nhưng Bắc Hàn đã bỏ qua hoàn toàn và leo thang tình hình theo một chiều. Cộng đồng quốc tế, bắt đầu từ Trung Quốc và Nga, phải thực hiện nghiêm túc sự kiện này và tăng áp lực".

Động thái tập trận bất ngờ của Nga khiến giới quan sát đánh giá 2 khả năng: Moscow có thể muốn phòng vệ cho mình hoặc cũng muốn thể hiện quan điểm luôn đứng cạnh Bắc Hàn.

Tàu chiến Nga tham gia tập trận quân sự. Ảnh: Getty

Về phần Nga, Moscow rất quan ngại về diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng ngày 28/7, vốn vi phạm công khai các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nga phản đối dùng giải pháp quân sự để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên và coi việc Mỹ và một số nước khác cố chuyển giao trách nhiệm về vấn đề Bắc Triều Tiên lên Nga và Trung Quốc là vô lý.