Ngủ ngon, ngủ khỏe nhờ cách ngủ khoa học

By Thảo Lê - 07/29/2017 07:30 PM
Chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời mình để ngủ. Vì thế, giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với chúng ta.

Cả chất lượng giấc ngủ vào ban đêm và sức khỏe nói chung của chúng ta đều phụ thuộc trực tiếp vào tư thế ngủ và những gì chúng ta làm trước khi ngủ. Hãy cùng nhau điểm qua các khuyến nghị từ các chuyên gia hàng đầu để biết cách ngủ đúng, từ đó khắc phục tất cả các vấn đề sức khỏe hiện tại mà bạn đang mắc phải nhé!

Đau vai

Hãy tránh ngủ nghiêng một bên. Ảnh: diseasespictures.com

Nếu bạn thức dậy với một bên vai bị đau, hãy tránh ngủ nghiêng một bên, đặc biệt là bên phần vai bị đau. Cũng không nên ngủ sấp người vì nó dễ dẫn đến bị lệch vai.
Tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa. Đặt một cái gối mỏng dưới đầu. Lấy một cái gối khác, đặt trên bụng, và ôm nó. Vai của bạn lúc này sẽ ở đúng vị trí và ổn định.
Nếu bạn không thích ngủ ngửa lưng, hãy thử nằm một phía không đau. Co chân của bạn lên một chút về phía ngực, và đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối. Ngủ với bàn tay dưới đầu là không nên vì nó tạo ra một tư thế không tự nhiên cho vai.

Đau lưng

Nên  hay một chiếc nệm cứng hơn. Ảnh: ipocketwallet.com

Nếu bạn bị đau lưng, việc duy trì những đường cong thông thường của cột sống là vô cùng quan trọng. Nếu nệm quá mềm, đây là lúc cần thay một chiếc nệm mới.
Nằm ngửa có lẽ là tư thế tốt nhất. Đặt một cái gối dưới đầu gối để giúp phục hồi lại đường cong cột sống tự nhiên và giảm thiểu việc căng gân cơ. Bạn cũng có thể thử chèn một chiếc khăn nhỏ cuộn dưới vùng lưng dưới để bổ trợ thêm.
Nếu bạn là một người ngủ sấp bụng, hãy đặt một cái gối dưới vùng bụng và xương chậu để lưng không chuồi về phía trước.
Nếu bạn thích ngủ nghiêng về một bên, tốt nhất là theo tư thế của bào thai. Co chân lên một chút về phía ngực, giữ cho lưng của bạn cong một cách tự nhiên. Đặt một cái gối nhỏ giữa hai đầu gối. Điều này có thể giúp giảm gánh nặng lên phần lưng dưới của bạn. 
Đau cổ

Cổ của bạn cần được hỗ trợ trong khi bạn ngủ. Ảnh: ancotnam.vn

Cũng giống như đau lưng, cổ của bạn cần được hỗ trợ trong khi bạn ngủ.
Nói chung, nằm ngửa với một cái gối dưới đầu và một chiếc gối dưới mỗi cánh tay là sự lựa chọn tốt nhất. Những người có vấn đề với cổ nên lựa chọn những chiếc gối thật cẩn thận, và tốt nhất nên chọn những chiếc gối kê đầu chỉnh hình hoặc gối cuộn.
Nếu bạn thích ngủ nghiêng một bên, hãy chắc rằng chiếc gối của bạn không quá cao. Nó không nên dày hơn 15 cm. Lý tưởng nhất, chiều cao của gối phải phù hợp với độ rộng của bờ vai để giúp giữ cho cổ của bạn ở vào đúng vị trí.
Nếu bạn là người ngủ sấp bụng, hãy dùng chiếc gối mỏng nhất bạn có thể tìm thấy. Tốt hơn hết là không ngủ ở tư thế này vì nằm cả đêm với cái đầu của bạn quay sang một bên sẽ dễ làm căng thẳng.

Theo: brightside.me