Những chuyện tình mãnh liệt trong các tác phẩm kinh điển

By Tần Tần (Theo Zing.vn) - 02/21/2018 06:30 PM
Dữ dội, cuồng nhiệt, nhưng đầy ngang trái, "Cuốn theo chiều gió", "Đồi gió hú", "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" là những tác phẩm kinh điển ngợi ca tình yêu.

Cả ba tác phẩm không chỉ trở thành câu chuyện tình yêu đầy cảm hứng cho bao thế hệ, mà nó mở rộng biên độ, chinh phục thêm nhiều độc giả khi được dựng thành những tác phẩm điện ảnh nổi tiếng.

Nỗi đau tuyệt vời trong "Tiếng chim hót trong bụi mận gai"

Meggie - cô bé xuất thân nghèo khó, thiếu thốn tình thương - chuyển từ New Zealand tới Australia để thừa hưởng trang trại của bà bác già sắp mất. Cuộc đời cô thay đổi khi gặp cha Ralph - một linh mục với tương lai rộng mở. Bác Mary Carson vẫn nghĩ, cha Ralph quá quyến rũ để có thể sống như một người bình thường mà không gây tai họa. Từ lần đầu gặp nhau, tình cảm đặc biệt giữa họ nảy sinh, dù họ biết cuộc tình ấy là điều cấm kị.

Ảnh: vuonbachhop.wordpress.com

Meggie tìm thấy nơi cha Ralph dáng hình một người cha, một người bạn, một người đàn ông, người tình mơ ước. Cô cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O’Neil - một người làm trong trang trại. Nhưng chẳng bao lâu sau cô và Ralph đoàn tụ. Cuộc tình của họ gây ra nhiều bi kịch.

Mối tình của Meggie với cha Ralph cũng giống như loài chim trong truyền thuyết. Con chim ấy lao vào bụi mận gai để hót một lần duy nhất trong đời và đó là tiếng hót hay nhất thế gian. Chuyện tình của Meggie với Ralph cũng vậy, đó là một nỗi đau tuyệt vời, bởi “tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại”.

Trong nhiều thập kỷ qua, câu chuyện tình cấm kị do nhà văn Colleen McCullough viết nên vẫn làm thổn thức trái tim của bao thế hệ độc giả. Nhiều gia đình không muốn con cái mình đọc một cuốn sách chạm tới đức tin tôn giáo như vậy. Nhưng vượt trên mọi cấm kị, câu chuyện tình yêu mãnh liệt, vừa chân thực vừa lãng mạn này có sức hấp dẫn lớn với bao độc giả.

"Cuốn theo chiều gió" - tình yêu nồng nhiệt kiểu Mỹ

Tiểu thuyết của Margaret Mitchel kể về Scarlett O’Hara - con gái chủ đồn điền bông vải Tara - sống trong cảnh êm đềm, mơ mộng. Cô thầm yêu Ashley Wilkes, nhưng chàng đã chuẩn bị đính hôn với cô em họ Melanie Hamilton.

Cô gái Mỹ quyết đoán ấy cả quyết rằng Ashley đính hôn với em họ bởi chàng không biết cô yêu chàng. Tại trang trại 12 Cây sồi, cô tỏ tình với Ashley và mong muốn được cùng chàng trốn đi. Đáp lại, Ashley ân cần với nàng, nhưng nói vẫn sẽ cưới Melanie. Giây phút tuyệt vọng của Scarlett, cô không chỉ có một mình.

Vị khách không mời Rhett Butler vô tình nghe toàn bộ cuộc đối thoại, không những thế còn buông lời trêu chọc Scarlett. Cô nổi điên, nhưng sự tức giận đó lại trở thành nét quyến rũ với Rhett.

Ảnh: isach.co

Chiến tranh nổ ra, các chàng trai đều phải ra trận. Trải qua chiến tranh gian khổ, những biến chuyển của thời cuộc, hưng suy của đồn điền Tara, tình yêu giữa Scarlett và Rhett luôn nồng cháy và mãnh liệt, dù Scarlett luôn cho rằng mình yêu Ashley, hay hoàn cảnh khiến cô không ngừng lấy thêm những người chồng, có thêm những đứa con.

Giữa chiến tranh, giữa ranh giới sự sống và cái chết, niềm tin và tình yêu luôn là động lực để Scarlett bước tiếp. Cơn bão chiến tranh và thời thế, những trận cuồng phong của tình yêu, tiền bạc, nỗ lực không mệt mỏi đễ giữ lại đồn điền… cuốn cô gái ương ngạnh Scarlett đi. Nhưng đồng hành cùng cô luôn là tình yêu cuồng nhiệt.

"Đồi gió hú" - chuyện tình dữ dội đầy ngang trái

Heathcliff là cậu bé mồ côi lang thang trên đường phố Liverpool, được ông Earnshaw - chủ nhân Đồi gió hú - nhận về nuôi. Ông Earnshaw có hai người con. Cô con gái út là Catherine làm bạn, trở nên thân thiết, gắn bó với Heathcliff, nhưng anh trai cô là Hindley lại coi đứa con nuôi là thù địch, bởi sự xuất hiện của người con nuôi đe dọa đến quyền thừa kế của anh ta.

Tình yêu giữa Heathcliff và Catherine gặp rất nhiều ngang trái từ địa vị, định kiến. Heathcliff bỏ đi khi nghe tin Catherine nhận lời lấy Edgar Linton - con của chủ trang trại bên cạnh.

Ảnh: gacsach.com

Cuộc sống của Carthrine đang hạnh phúc thì Heathcliff quay lại, với mục tiêu duy nhất là tiêu diệt tất cả những ai, những gì ngăn cản anh đến với người yêu. Heathcliff quyến rũ Isabella - em gái của Edgar để trả thù. Sau khi sinh con gái Cathy vài giờ, Catherine qua đời. Cái chết của cô càng làm cho Heathcliff trở nên điên loạn và tàn độc.

Heathcliff cưới Isabella và hành hạ cô tới khi chết. Con của họ, Hareton được đưa về Đồi gió hú nuôi. Dưới sự nuôi dạy trong thù địch của Heathcliff, Hareton trở thành một chàng trai cục mịch, lầm lỳ.

Nhưng chính tình yêu của Cathy tốt tính dành cho Hareton đã hóa giải những hận thù của thế hệ trước, là thứ ánh sáng được nhen lên giữa không khí âm u, lãnh lẽo nơi Đồi gió hú.

Dữ dội, đầy ngang trái, nhưng luôn hướng thiện, tác phẩm của Emily Bronte cho thấy tình yêu mạnh hơn cái chết, là thứ siêu hình gắn bó cả thiên đường, mặt đất và địa ngục.

Theo: Zing.vn