Những lý do khiến nhiều học sinh muốn lên đường du học

By CTV Quang Minh - 03/30/2018 12:30 PM
Không chỉ làm đẹp CV, nâng cao ngoại ngữ, du học còn giúp bạn có tình bạn lâu dài, học được cách đánh giá cao những điều nhỏ nhặt. Nếu bạn có cơ hội du học mà vẫn phân vân việc có nên đến miền đất mới, hãy xem một số lý do sau đây để thấy được cuộc sống ở một mảnh đất mới lạ thực sự không phải là tồi.

1. Làm đẹp CV

Đây là lý do không phải bàn cãi. Nếu thể hiện được bạn từng du học, khám phá một đất nước mới, thu thập nhiều kỹ năng quốc tế ở trong CV, bạn có thể nhận được một công việc tốt ngay sau khi tốt nghiệp.

2. Nâng cao ngoại ngữ

Không nhiều bạn có thể nhớ tất cả kỹ năng về ngoại ngữ đã được học ở trường nếu không rèn luyện thường xuyên và du học có thể giúp bạn điều đó.

3. Sống ở nước ngoài khác hoàn toàn với một kỳ nghỉ

Bạn sẽ có những trải nghiệm và kiến thức thực sự về nơi bạn đến, biết quán cà phê nào tốt nhất, giá cả ở các địa điểm vui chơi ra sao, từ đó có thể tận hưởng tối đa cuộc sống ở đó. Điều này khác hoàn toàn với việc đi du lịch.

4. Gặp gỡ nhiều người, tìm được tình bạn mới

Tiếp xúc với nhiều người không chỉ giúp bạn học hỏi những kỹ năng từ người khác mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về họ, nhìn ra được người xứng đáng để kết thân. Chắc chắn bạn sẽ có ít nhất một người bạn tri kỷ lâu dài nếu giữ liên hệ tốt.

Ảnh: mangduhocuc.com

5. Phiêu lưu, khám phá

Khi bạn đang ở cách nhà hàng trăm ngàn dặm, hãy coi phiêu lưu, khám phá là người bạn đồng hành tốt nhất. Bạn nên tìm những điểm đến mới, cởi mở, hòa mình với thế giới tự nhiên xung quanh. Mỗi đất nước đều có văn hóa ẩm thực riêng mà nếu có điều kiện, hãy khám phá tất cả.

6. Cách học tập khác biệt

Thường thì những người đang học ở nước ngoài sẽ được trải nghiệm cách giảng dạy hoàn toàn mới. Điều này có thể khiến bạn khó chịu, áp lực vì không quen, nhưng nó cũng sẽ đưa bạn đến một cách học tập mới.

7. Trưởng thành, sống độc lập, tự lực hơn

Thật không dễ dàng để sống độc lập nhưng đây là kỹ năng cần thiết và nó tốt hơn việc bạn cứ mãi sống phụ thuộc vào bố mẹ. Trở về nước sau hành trình du học, bạn sẽ thấy bản thân dựa dẫm vào người khác ít hơn, trở nên có trách nhiệm hơn, biết tự bảo vệ và chăm sóc chính mình.

8. Có thêm kiến thức về các nền văn hóa

Độ nhạy cảm về văn hóa rất cần thiết. Đôi khi các nhà lãnh đạo hay chính trị gia cũng bị cho là thiếu kinh nghiệm trong vấn đề này. Vì vậy hãy phát triển sự nhạy cảm về văn hóa của mình trong quá trình du học bằng việc tiếp thu kiến thức về nhiều nền văn hóa từ mọi người xung quanh.

9. Trải nghiệm văn hóa của đất nước bạn thông qua lăng kính mới

Sống ở một quốc gia khác có thể giúp bạn giới thiệu quan điểm, văn hóa của đất nước bạn tới mọi người, cho phép bạn phát triển quan điểm riêng của mình thay vì chỉ chấp nhận mọi thứ ở quốc gia đó. Khác biệt về văn hóa còn hơn cả khác biệt về ngôn ngữ, như là thức ăn, diện mạo và thói quen. Văn hóa của một người phản ánh những khía cạnh, niềm tin và giá trị rất sâu xa mà có ảnh hưởng tới cách sống và cách nhìn nhận thế giới của người đó. Mỗi du học sinh khi được trải nghiệm những sự khác biệt về văn hóa có thể thật sự hiểu được nguồn gốc của những nền văn hóa khác.

10. Biết nhiều hơn về chính bạn

Vào một môi trường hoàn toàn mới, bạn sẽ tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của mình, từ đó có thể phát huy điểm mạnh và khắc phục những tồn tại để đạt kết quả tốt hơn trong học tập và công việc tương lai.

11. Kinh nghiệm sống

Bạn sẽ học được cách tổ chức cuộc sống sao cho hợp lý, xử lý các tình huống không lường trước được, chủ động và độc lập hơn.

12. Học được cách đánh giá cao những điều nhỏ nhặt

Học tập ở nước ngoài thường đồng nghĩa với việc bạn có ít tiền hơn, không được hưởng trọn vẹn những tiện nghi như ở nhà. Nhưng nhờ thế, bạn sẽ có những đánh giá mới tích cực hơn về bữa ăn hàng ngày mẹ vẫn thường hay nấu, cảm thấy vui hơn khi có nhiều hơn hai đôi giày để lựa chọn. 

13. Trân trọng gia đình hơn

Bất kỳ ký ức nào về những tranh cãi của bố mẹ hoặc sự ganh đua của anh chị em sẽ nhợt nhạt so với những kỷ niệm về sự tuyệt vời của họ. Bạn sẽ cảm thấy gắn kết và yêu thương gia đình nhiều hơn.

14. Tư duy toàn cầu

Tư duy toàn cầu không chỉ giúp bạn trong việc hòa nhập, học tập mà còn trong công việc tương lai.

Ảnh: atlantic.edu.vn

15. Tăng cơ hội nghề nghiệp quốc tế

Trong khi nhiều bạn quay trở lại nhà sau tốt nghiệp thì một số khác lựa chọn xin visa làm việc tại chính đất nước du học. Ngay cả khi bạn về nước hay ở lại làm việc, kinh nghiệm quốc tế của bạn đều được các nhà tuyển dụng ưa chuộng.

16. Bởi "Đa dạng là gia vị của cuộc sống"

Đó có thể là câu nói của bố bạn khi ông chọn mua nhiều loại kẹo trong siêu thị và điều này rất đúng thực tế. Thay đổi để đa dạng và có kinh nghiệm mới là những gì làm cuộc sống đáng sống hơn.

17. Phát triển kĩ năng bên ngoài lớp học

Một lợi ích khác của việc đi du học là nâng cao kỹ năng sống. Khi sang bên nước ngoài, bạn phải tự lo tất cả mọi thứ từ nhà ở, ăn uống, đi lại, sinh hoạt và tất cả những vấn đề phát sinh trong quá trình học tập bên đó. Đây chính là nơi tốt nhất để bạn sống tự lập, tách mình ra khỏi sự chở che, bao bọc của gia đình. Bạn được rèn luyện khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau để tạo nền tảng và kinh nghiệm khi bước vào cuộc sống thực tế. Trong không gian du học, du học sinh sẽ nhận được những điều mà đối với một người trẻ là kho tàng không thể tính được giá trị như sự trải nghiệm, tình bạn, mối quan hệ, sự độc lập, tự tin và trưởng thành.

18. Cơ hội được tuyển dụng cao

Kinh nghiệm học tập ở nước ngoài chứng minh một nhà tuyển dụng tương lai rằng bạn là một người độc lập, năng động, sẵn sàng chấp nhận thách thức và có khả năng ứng phó và đối phó với vấn đề. Vì vậy, sau khi đi du học, cơ hội được tuyển dụng với mức lương cao rất rộng mở đối với bạn.

19. Cho bạn quan điểm mới

Trong môi trường du học, bạn được tiếp xúc với nền văn hóa mới, được đi đây đi đó, được học những gì mình thích với phương pháp học tập hoàn toàn mới - một phương pháp học mà sinh viên có thể thảo luận, tự do suy nghĩ, phát triển ý tưởng của bản thân. Với chương trình học tập ở nước ngoài, khi sinh viên là nhân vật chính, còn các thầy cô chỉ là những người hướng dẫn, họ có thể rèn luyện được phương pháp tiếp cận vấn đề, óc phân tích tổng hợp, đánh giá, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và xử lý thông tin.

Ảnh: kenh14.vn

20. Nâng tầm kiến thức

Học tập ở nước ngoài giúp bạn bổ sung kiến thức trong lĩnh vực chuyên ngành của bạn. Việc học tập ở những quốc gia có nền giáo dục phát triển như Mỹ, Úc, Canada… bạn sẽ được học tập và thực hành một cách hiệu quả hơn trên những ứng dụng phát triển của giáo dục hiện đại. Từ đó, bạn sẽ có nền tảng tốt hơn cho công việc sau này.