Nước Mỹ trong tuần qua

By Thusy (tổng hợp) - 07/17/2017 07:00 AM
Lần đầu tiên, Tổng thống Trump thừa nhận tường biên giới dài 3.200 km dọc chiều dài biên giới với Mexico là bất khả thi, chính quyền Trump quyết kháng cáo về sắc lệnh nhập cảnh, Tổng thống Trump sang thăm Paris nhân dịp Quốc khánh, trong khi bê bối rúng động của người con trai cả của Tổng thống Mỹ là Donald Trump Jr. được tiết lộ,... là những thông tin nước Mỹ nổi bật tuần qua.

Tổng thống Mỹ đã có chuyến thăm Pháp trong hai ngày 13 - 14/7 và tham gia diễu binh của các quân nhân Mỹ bên cạnh binh sỹ Pháp sau lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhân dịp Quốc khánh Pháp. Chuyến thăm này được đánh giá là dịp giúp hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ vượt qua bất đồng, tìm tiếng nói chung trong các vấn đề quốc tế lớn như cuộc chiến chống khủng bố, xu hướng bảo hộ và quan hệ thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương. Đây cũng là cơ hội để hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ gắn kết hai nước, củng cố các mối quan hệ hợp tác và xây dựng các bước đi chiến lược liên quan đến lợi ích hai nước.

Hai Tổng thống Pháp và Mỹ. Ảnh: New York Times

Trong chuyến bay sang Paris, Pháp, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận ít có khả năng xây dựng bức tường dọc chiều dài biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ông cũng thừa rằng dọc chiều dài biên giới chung với Mexico đã có sẵn những rào cản thiên nhiên như sông, núi và sa mạc và do vậy chỉ cần phải xây dựng bức tường dài từ 1.100 - 1.500km. Quan hệ giữa Mỹ và Mexico đã trở lên căng thẳng sau khi vấn đề xây dựng bức tường biên giới chung giữa hai nước và yêu cầu phía Mexico phải thanh toán cho dự án này. Sau gần 6 tháng lên nắm quyền, ông Donald Trump chỉ mới đề nghị Quốc hội thông qua 1,6 tỷ USD cho dự án ước tính lên đến 20 tỷ USD này. Hiện tại, dọc chiều dài biên giới chung giữa hai nước đã có 965 km tường và rào ngăn.

Biên giới hiện nay giữa Mexico và Mỹ. Ảnh: Reuters

Liên quan tới sắc lệnh nhập cảnh của chính phủ Trump, vào ngày thứ năm, thẩm phán tại Hawaii đã ra phán quyết cho rằng sắc lệnh của chính phủ trái với đạo lý thông thường, khi không thể áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với những nhóm đối tượng trong các mối quan hệ ông/bà hay cô/dì/chú/bác là quan hệ gia đình thân thích. Phán quyết này là phản ứng bất lợi mới nhất về sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump. Bộ trưởng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions khẳng định, quyết định của thẩm phán Hawaii đã thay thế một cách không chính xác chính sách ưu tiên về an ninh quốc gia tại thời điểm Mỹ đang phải chịu nhiều mối đe dọa và chính phủ sẽ quyết kháng cáo tới cùng.

Thẩm phán Derrick Watson. Ảnh: AP

Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ban hành một quy định sửa đổi đối với tất cả các hãng hàng không trên thế giới nhằm giải thích rõ các biện pháp an ninh hàng không, dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 19/7 tới. Theo đó, các quy định này yêu cầu điều chỉnh kỹ thuật, quy định sẽ cho phép các hãng hàng không được linh hoạt hơn và có thêm thời gian để trang bị các thiết bị phát hiện chất nổ, đồng thời yêu cầu tăng cường rà soát hành khách tại các sân bay nước ngoài và bổ sung các quy trình an ninh xung quanh máy bay và khu vực hành khách cũng như các hoạt động của chó nghiệp vụ.

Quy định dự kiến sẽ làm ảnh hưởng tới 325.000 hành khách trên 2.000 chuyến bay thương mại tới Mỹ hàng ngày và khoảng 180 hãng hàng không từ 280 sân bay ở 105 nước.

Ảnh minh hoạ: Vinacircle

Ngày 13/7, các lãnh đạo Thượng viện Mỹ của đảng Cộng hòa đã công bố một kế hoạch chăm sóc sức khỏe sửa đổi với quyết tâm loại bỏ Obamacare. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ chưa thể đưa ra đạo luật thay thế vì vẫn phải đối mặt với nhiều bất đồng. Theo báo cáo công bố cuối tháng trước, sẽ có thêm 22 triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế vào năm 2026 nếu dự luật do phe Cộng hòa bảo trợ nói trên được Quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên, ngày 15/7, ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe cộng hoà tại Thượng viện Mỹ, thông báo cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật thay thế Obamacare tạm hoãn vì việc vắng mặt của ông McCain khiến các thành viên đảng cộng hòa ở thượng viện lo ngại họ có thể không có đủ 50 phiếu thuận cần thiết để thông qua Dự luật chăm sóc sức khoẻ tốt hơn (BCA). Thượng nghị sỹ John McCain đang trong giai đoạn hồi phục sức khoẻ sau khi phải trải qua phẫu thuật loại bỏ cục máu đông khoảng 5 cm trên mắt bên trái hôm 14/7. 

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell (trước) xuất hiện trước khi công bố Trumpcare mới. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, nước Mỹ tuần qua đã rúng động trước thông tin con trai cả của Tổng thống Mỹ là Donald Trump Jr. đã đồng ý gặp gỡ một luật sư Nga trong thời gian diễn ra cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 sau khi được hứa hẹn sẽ cung cấp thông tin bất lợi cho đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton. Một ngày sau khi lộ thông tin trên, Trump Jr. đã công khai những email chi tiết việc làm thế nào anh sắp xếp cuộc gặp vào tháng 6/2016 với một luật sư Nga. Trước bê bối mới này, Tổng thống Donald Trump khẳng định con trai của ông là “một người có phẩm chất cao quý” đồng thời cảnh báo truyền thông Mỹ nên tập trung vào những vấn đề khác như kinh tế, cơ sở hạ tầng… 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con trai cả Donald Trump Jr. Ảnh: Reuters