Pakistan: IS liên tiếp tấn công nhằm vào người Thiên chúa giáo

By Bình Nguyên - 04/16/2018 01:30 PM
Các vụ tấn công nhằm vào người Thiên chúa giáo ở Pakistan liên tiếp xảy ra trong những tuần gần đây càng làm gia tăng mâu thuẫn tôn giáo tại Pakistan.

Gần đây nhất, hai tín đồ Thiên chúa giáo đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày 15/4 ngay trước một nhà thờ ở thành phố Quetta, miền Nam Pakistan.

Nhánh địa phương của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thừa nhận trách nhiệm vụ tấn công nhằm vào thủ phủ của tỉnh Balochistan này. Theo cảnh sát địa phương, 4 tay súng đi trên 2 motor đã xả súng nhằm vào một nhóm người theo đạo Thiên chúa đang tụ tập trước cửa nhà thờ, làm 2 người chết và 3 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công thứ 2 kiểu này xảy ra tại khu vực kể từ đầu tháng 4.

Vụ tấn công khủng bố ngày 15/4 tại Quetta đã khiến 2 tín đồ Thiên chúa giáo và 3 người khác bị thương. Ảnh: Reuters

Vụ xả súng cách đây chưa đầy 2 tuần cũng do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành. Tháng 12/2017, 2 tay súng khủng bố đã cho nổ một nhà thờ cũng ở thành phố Quetta, làm 9 người chết và hơn 10 người khác bị thương.

Cộng đồng người Thiên chúa giáo chiếm tới chưa đầy 2% trong tổng số 200 triệu người dân Pakistan, vốn chủ yếu theo đạo Hồi và là nạn nhân của các vụ bạo lực và phân biệt đối xử.

Các vụ tấn công khiến mâu thuẫn tôn giáo ngày càng gia tăng tại Pakistan. Ảnh: Reuters

Năm 2016, vụ khủng bố nhằm vào nhà người theo đạo Thiên chúa tại Lahore, Pakistan không chỉ khiến nhiều thương vong mà còn khoét sâu mâu thuẫn về quyền lợi giữa người Thiên Chúa giáo và Hồi giáo tại Pakistan. 

Năm 2017, một vụ đánh bom nhằm vào một nhà thờ Methodist nằm ở phía tây bắc Pakistan đã khiến 9 người thiệt mạng, Ủy ban Công lý và Hoà bình Quốc gia do Giáo hội Công giáo tài trợ đã lên án điều đã được gọi là “cuộc tấn công hèn nhát và vô nhân đạo nhằm vào một nhà thờ và những người giáo dân vô tội”. Trong một vụ đánh bom khác tại nhà thờ Bethel Memorial, nằm ở Quetta phía tây bắc Pakistan, gần biên giới với Afghanistan, 60 người đã bị thương. Cuộc tấn công cũng được cho là có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo.