Phân loại và phát triển sự thông minh của cá nhân (Phần 1)

By Cao Nhân - 05/28/2017 06:30 PM
Mỗi người trong chúng ta thường có những năng khiếu hay khả năng về một lĩnh vực nào đó. Từ khi là một đứa trẻ, chúng ta đã có thể bộc lộ ra một chút về sự thông minh của mình. Và trong quá trình trưởng thành của bản thân, chúng ta lại được học hỏi và tiếp thu nhiều hơn, vậy liệu bạn có biết mình thuộc kiểu thông minh nào không?

Nhà tâm lý học Howard Gardener là người đã tổng hợp và ghi nhận có đến 9 loại thông minh khác nhau. Công trình này được ông công bố vào những năm 80 và ngày càng được hoàn thiện về sau. Việc này rất cần thiết vì trẻ em luôn cần được giáo dục để hình thành và phát triển trí thông minh của mình. Chúng ta có thể phát hiện sớm và giúp trẻ nâng cao bản thân ở một lĩnh vực nào mà trẻ làm tốt nhất, đồng thời giúp trẻ cân bằng với những điều mà trẻ chưa tốt.

Phân loại 9 kiểu thông minh
Ảnh: linkedin.com

Bài viết sẽ lần lượt khám phá từng kiểu thông minh trong danh sách, bạn đọc hãy cùng xem bản thân mình thuộc trong kiểu nào nhé.

1/ Naturalist Intelligence: Kiểu thông minh về tự nhiên

Ảnh: tobeagenius.tumblr.com

Đây là kiểu thông minh của những người thường có khả năng hiểu biết về thế giới tự nhiên và sinh vật xung quanh ta. Họ có mối quan tâm và thường thích thú khi tìm hiểu về hệ động thực vật, họ cũng có thể dành nhiều thời gian để nghiên cứu hoặc xem những chương trình thiên nhiên trên các kênh khoa học. Ngoài việc có kiến thức vững về tự nhiên, những người này rất thích nuôi các loài thú cưng, trồng cây cảnh và chăm chút sân vườn.

2/ Musical Intelligence: Kiểu thông minh về âm nhạc

Ảnh: tobeagenius.tumblr.com

Có thể hình dung rất nhanh về những người có trí thông minh về âm nhạc, đặc biệt là những thần đồng âm nhạc nổi tiếng trên thế giới. Những người này có khả năng cảm thụ rất tốt về âm thanh, thậm chí có thể phân biệt chính xác được cao độ, âm điệu, nhịp điệu, âm sắc. Một số trường hợp được ghi nhận thì họ có thể còn có “tai nghe hoàn hảo”, cho phép họ nghe một âm thanh nào đó và có thể nhận ra cao độ và nốt nhạc của câu đó. Và tất nhiên những người này rất có năng khiếu về nhạc cụ, có thể trở thành người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng.

3/ Logical – Mathematical Intelligence: Kiểu thông minh tư duy logic và toán học

Ảnh: tobeagenius.tumblr.com

Những người này thường có tư duy logic, có thể thực hiện số hoá, định lượng các vấn đề, đưa ra được giả thuyết và chứng minh chúng. Họ đầu tư nhiều thời gian với các con số, nghiền ngẫm vấn đề theo nhiều hướng khác nhau. Khi đi học, chúng ta có thể nhận thấy nhiều người bạn có cách giải toán và trình bày rất khác so với truyền thống, đó là những người mang kiểu thông minh logic và toán học. Họ không giải toán theo một phương pháp có sẵn, họ tìm tòi và khám phá hướng đi mới. Và vì thế, khi trưởng thành, họ có thể vận dụng tư duy đó để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D).

4/ Existential Intelligence: Trí thông minh hiểu về sự tồn tại

Ảnh: tobeagenius.tumblr.com

Thoạt đầu mới nghe có vẻ hơi trừu tượng, nhưng có thể hiểu đơn giản là những người này biết rõ và có thể trả lời những câu hỏi về sự tồn tại của con người, họ có thể giải đáp về thế giới quan, lí do vì sao chúng ta được sinh ra và vì sao lại chết đi. Đôi khi chúng ta có những suy nghĩ và câu hỏi rất lạ như: “Chúng ta là ai? Chúng ta là gì? Chúng ta là như thế nào?”. Họ là người có thể trả lời những câu hỏi đó, đồng thời cung cấp cho bạn những phân tích, kiến thức, hiểu biết về bản thể (mặt sinh học), bản ngã (cái tôi cá nhân) và bản chất (tính cách) con người.

Còn tiếp