Phân loại và phát triển sự thông minh của cá nhân (Phần 2)

By Cao Nhân - 05/29/2017 06:30 PM
Tiếp theo là các kiểu thông minh còn lại trong danh sách. Mỗi người không chỉ nổi trội duy nhất một kiểu thông minh, ngược lại, chúng ta có thể giỏi ở nhiều kiểu khác nhau, quan trọng là bản thân định hướng theo loại nào để phát triển tốt nhất.

5/ Interpersonal Intelligence: Trí thông minh ngoại giao cá nhân

Ảnh: tobeagenius.tumblr.com

Nếu bạn là người có thể hiểu rõ cảm xúc và suy nghĩ của người khác, đồng thời có thể tương tác tốt với họ thì xin chúc mừng bạn, bạn là người thuộc nhóm trí thông minh ngoại giao cá nhân. Những người mang trí thông minh này thường có khả năng làm quen, tiếp cận và trò chuyện nhanh chóng, thậm chí là với những người lạ mặt. Họ có thể cảm nhận được phần nào cảm xúc và động cơ của đối phương, từ đó có thể điều chỉnh cách nói chuyện phù hợp, chính vì thế họ thường được nhiều người biết đến và tin cậy.

6/ Bodily – Kinesthetic Intelligence: Trí thông minh tinh thần và thể chất

Ảnh: tobeagenius.tumblr.com

Những người này có khả năng tập trung tinh thần và vận dụng thể chất để hoàn thành một việc nào đó. Tiêu biểu là các vũ công, thợ thủ công mỹ nghệ, vận động viên… Họ sử dụng không chỉ là thể lực để làm việc, mà họ tận dụng cả tinh thần để sáng tạo, vận dụng trí óc vào trong các hoạt động của mình để đạt được kết quả tốt nhất. Khi còn nhỏ, họ có thể bộc lộ ra kiểu thông minh này, họ thường rất hiếu động và không bao giờ ngồi im một chỗ.

7/ Linguistic Intelligence: Trí thông minh về ngôn ngữ

Ảnh: tobeagenius.tumblr.com

Đôi khi chúng ta sẽ gặp những khó khăn khi trình bày một vấn đề nào đó, nhưng những người mang trí trông minh về ngôn ngữ thì không. Họ luôn có sẵn từ ngữ và thừa sức sáng tạo, vận dụng chúng để diễn đạt một sự việc hoặc diễn giải những vấn đề khó khăn trở nên đơn giản nhờ vào khả năng ngôn từ của mình. Bên cạnh đó, họ còn có thể học và biết được nhiều ngôn ngữ khác nhau, thậm chí sử dụng dễ dàng trong cuộc sống.

8/ Intra-personal Intelligence: Trí thông minh hiểu rõ bản thân

Ảnh: tobeagenius.tumblr.com

Người mang trí thông minh hiểu rõ bản thân rất chủ động trong mọi việc, họ hiểu được bản thân mình đang cảm thấy điều gì và muốn cái gì. Chính nhờ việc hiểu về chính mình nên họ có thể lên kế hoạch, ra quyết định trong các giai đoạn và vấn đề của cuộc sống.

9/ Spatial Intelligence: Trí thông minh không gian

Ảnh: tobeagenius.tumblr.com

Trí thông minh này giúp cho người ta hình dung ra được không gian 3D trong thế giới xung quanh mình. Họ có khả năng vận dụng đầu óc, vẽ ra phối cảnh 3D của sự vật trong suy nghĩ, sau đó mô tả hình ảnh từ trí tưởng trượng của mình trở thành thực tế. Những người có năng khiếu về hội hoạ, điêu khắc,… đều có kiểu thông minh không gian, nó giúp cho họ truyền tải không gian một chiều trở thành đa chiều.

Việc phát hiện sớm trí thông minh của bản thân có thể giúp chúng ta hoàn thiện, biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình hơn. Thông qua giáo dục, chúng ta bổ sung những gì còn thiếu và nâng cao, định hướng khả năng của mình một cách chính xác.

Kết quả đánh giá trí thông minh của tác giả bài viết
Ảnh: Cao Nhân

Để đánh giá mình thuộc loại thông minh nào thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng trong trải nghiệm từ nhỏ đến khi trưởng thành, chúng ta sẽ biết một phần nào đó kiểu thông minh mà mình sở hữu. Hoặc các bạn có thể tìm kiếm trên mạng những bài kiểm tra cá nhân để đánh giá thử. Tuy độ chính xác chưa được xác nhận hoàn toàn, nhưng cũng là một phương thức tham khảo để kiểm chứng về bản thân mình.