Qatar mất hơn 10 tỷ USD trong tháng 6

By Nguyễn Chiến (Tổng hợp) - 08/03/2017 10:30 AM
Tài sản dự trữ quốc tế của Qatar đã mất gần 1/3 giá trị trong tháng 6/2017 do các lệnh trừng phạt kinh tế từ các quốc gia Ả rập.

Dự trữ quốc tế của Ngân hàng trung ương Qatar đã giảm 10,4 tỷ USD trong tháng 6, xuống 24,4 tỷ USD do các lệnh trừng phạt kinh tế của các nước Ả rập. Đây là con số thấp nhất 5 năm qua.

Các số liệu công bố hôm qua cũng cho thấy tiền gửi bằng ngoại tệ tại các ngân hàng Qatar đã giảm mạnh nhất gần 2 năm vào tháng trước. Nhiều nhà băng và quỹ đầu tư đã rút tiền khỏi Qatar, gây áp lực lên thanh khoản.

Một ngân hàng quốc tế có trụ sở tại Vịnh cho biết: "Nếu cuộc tranh chấp diễn ra một thời gian dài, thì tổn thất của hai bên có thể là rất lớn. Các nhà quản lý tài sản sẽ không phân biệt giữa Qatar và phần còn lại của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và họ sẽ không còn dám đầu tư tài chính vào GCC. Nếu Qatar bị xem là nhà tài trợ tài chính hoặc bảo trợ cho khủng bố thì các nhà quản lý tài sản sẽ thận trọng" và chắc chắn sẽ rút vốn ra khỏi thị trường này.

Tiền gửi bằng ngoại tệ tại các ngân hàng Qatar đã giảm mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh: news.zing.vn

Để giảm thiếu hụt và duy trì tỷ giá giữa đồng riyal và đôla ngân hàng trung ương phải dùng tiền dự trữ. Qatar có một quỹ đầu tư tài sản quốc gia được cho là có giá trị khoảng 180 tỷ USD – hiện sở hữu một trong những quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới, với nhiều bất động sản thanh khoản cao trên toàn cầu. Có thể được sử dụng để bù đắp do dự trữ của ngân hàng trung ương khi cần thiết. Sự tẩy chay của các nước láng giềng cũng vẫn chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu khí hóa lỏng tự nhiên của nước này.

Dân Qatar tích trữ lương thực sau vụ vùng Vịnh tẩy chay.
Ảnh: baomoi.com

Nhưng việc bị cô lập cũng đã khiến nước này phải mở thêm nhiều tuyến thương mại mới, có chi phí cao hơn để nhập khẩu lương thực, vật liệu xây dựng và máy móc. Nhập khẩu của nước này tháng 6 đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Việc gián đoạn các tuyến thương mại sẽ gây áp lực lên khu vực tăng trưởng không dựa vào dầu mỏ. Mà tốc độ khu vực này đang chậm lại. Các tuyến thương mại mới có thể tác động lên tăng trưởng và tài chính công”, Abu Basha cho biết.

Thương mại gián đoạn Qatar mở thêm tuyến thương mại mới.
Ảnh: baotinmoi.vn

Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và vận tải với Qatar từ ngày 5/6. Các nước này cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và Israel. Qatar bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời tuyên bố không chấp nhận các điều kiện để nối lại quan hệ ngoại giao.