Quả dại ở Việt Nam bỗng nhiên cao giá ở Nhật Bản

By Mia (Tổng hợp) - 08/02/2017 12:30 PM
Kì lạ thay thứ quả hoang dại gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người Việt giờ đây đang được bán với giá đắt đỏ tại Nhật Bản.

Câu chuyện về một thứ quả dại mọc đầy ở Việt Nam được bán với giá cao "ngất ngưởng" ở nước ngoài đang là chủ đề được bàn tán xôn xao trên nhiều trang mạng xã hội. Loại quả dại đang gây sốt này chính là tầm bóp, hay còn có tên gọi khác là thù lù, thứ quả dại mọc rất nhiều ở ven đường hoặc trong những khu vườn rộng lớn ở vùng quê.

Ảnh: Phan ĐứcThái

Theo hình ảnh đang được lan truyền, một khay quả tầm bóp nhỏ khoảng gần 20 quả được đóng gói với trọng lượng 100g được bán với giá 338 yên Nhật, tương đương khoảng 70.000 một lạng. Như vậy, một kg quả tầm bóp sẽ có giá 700.000 đồng, thậm chí còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam như cherry Mỹ, hồng California, mận Mỹ,...

Từ những bức ảnh của anh Phan Đức Thái, hiện đang là chủ một nhà hàng đồ ăn Việt ở Tokyo (Nhật Bản). Anh vô tình thấy khay quả tầm bóp được bán tại một siêu thị ở Osaka, còn cây tầm bóp hiện đang được trồng tại tỉnh Tokushima. Quả tầm bóp tại Nhật có tên gọi là Sutoroberi, thường được người dân mua về ăn hoặc nấu canh. 

Mức giá trên khiến nhiều người xôn xao và bất ngờ, bởi không hiểu sao một thứ quả dại mọc hoang, xin không ai cho, bỏ không ai tiếc ở Việt Nam lại có thể đắt như vậy. Nhiều người còn nảy ra ý tưởng thu gom quả tầm bóp lại và đem kinh doanh.

Quả tầm bóp.
Ảnh: infonet.vn

Trên thực tế, quả tầm bóp là thứ quả quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người ở vùng nông thôn xưa. Quả tầm bóp có hình tròn nhỏ như quả cà, khi chín có màu vàng cam căng mọng với một lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài. Đây là thứ quả ăn vặt với vị chua chua ngọt ngọt quen thuộc của không ít những đứa trẻ nơi thôn quê, hoặc đặt lên tay và bóp nhẹ sẽ phát ra tiếng nổ vui tai.

Cây tầm bóp mọc rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại cây thân thảo, cao từ 50 - 90cm, có nhiều cành nhánh. Lá tầm bóp mọc so le, hình bầu dục, chia thùy hoặc không. Cây ra hoa kết quả quanh năm, các bộ phận trên cây đều có thể sử dụng để làm thuốc. Theo Đông y, cây tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt.

Ảnh: hodinhhai.blogspot.com

Hiện nay, ngọn non của cây tầm bóp được dùng làm món rau sạch thơm ngon và bổ dưỡng trong gia đình. Vị hơi đắng nhưng thanh và mát của loại rau dại này khiến nhiều người thích thú. Tầm bóp có thể luộc, xào với thịt hoặc nhúng lẩu đều rất ngon. 

Câu chuyện về quả tầm bóp lại khiến ta nhớ đến chiếc túi cám con cò cũng trở thành hàng xa xỉ ở đất nước hoa anh đào này.

Ảnh: infonet.vn

Tại VN, những bao bì kiểu này vốn dĩ là bao đựng thức ăn chăn nuôi cho heo, gà, xài xong bị vứt bỏ, bán cho ve chai để đựng đồng nát, hoặc đựng rác…

Nhưng ở Nhật, đúng là mọi chuyện không có gì là không thể, dưới con mắt của họ 1 cái bao cám cũng trở thành thời trang.

Ảnh: daikynguyentiengviet.vn

Kiểu túi cám này đã từng tạo 1 cơn sốt thời trang không nhỏ trên khắp nước nhật từ giới trẻ, fashionista đến người già, bạn có thể bắt gặp hình ảnh chiếc túi này từ khắp mọi nẻo đường, ga tàu điện ngầm, trung tâm mua sắm…