Samsung lên "ngôi vương" trên thị trường chip bán dẫn thế giới

By Thanh Tùng (Tổng hợp) - 08/01/2017 10:30 AM
Sau hơn 2 thập kỷ nắm giữ ngôi vị cao nhất trong ngành sản xuất chip bán dẫn, Intel đã phải chính thức nhường lại danh hiệu này cho Samsung vào hôm thứ 5 vừa qua.

Theo những thống kê mới nhất, hãng điện tử Samsung Electronics Co của Hàn Quốc đã vượt mặt “người khổng lồ” Intel Corp để trở thành nhà sản xuất chip số một thế giới về doanh thu và lợi nhuận hoạt động trong quý 2/2017.

Samsung cho biết, bộ phận sản xuất chip bán dẫn của hãng này đã đạt mức lợi nhuận kỉ lục 7,2 tỉ USD trên tổng doanh thu 15,8 tỉ USD quý 2. Trong khi đó, Intel thu được 2,8 tỉ USD lợi nhuận trên 14,8 tỉ USD doanh thu.

Doanh thu của Samsung tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 61.000 tỷ won còn Intel thông báo doanh thu đạt 14,8 tỷ USD và lợi nhuận hoạt động đạt 3,8 tỷ USD trong quý 2/2017.

Samsung vượt qua Intel để dẫn đầu thị trường bán chip
Ảnh: baomoi.vn

Theo ông Patrick Moorhead, nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy: “Với sức mạnh của Samsung trong kỹ thuật sản xuất bộ nhớ flash, không có gì đáng ngạc nhiên khi Samsung vượt qua Intel xét trên doanh thu chip bán dẫn. Tuy nhiên, Intel có thể sẽ lật lại được thế cờ trong 6 tháng tới khi cơ sở sản xuất của họ hoàn thiện và hoạt động đủ công suất. Chắc chắn sẽ còn nhiều lần hoán đổi vị trí và cạnh tranh quyết liệt hơn giữa 2 ông lớn này”.

Theo các chuyên gia trong ngành, Samsung có được kết quả trên là nhờ phát triển thành công các công nghệ thế hệ mới đối với bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và bộ nhớ NAND flash, và nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Doanh thu sản xuất bán chip của samsung đạt kỷ lục.
Ảnh: tepbao.vn

Samsung Electronics đã trở thành nhà cung cấp chip bộ nhớ lớn nhất thế giới. Theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, số lượng các nhà cung cấp có hạn cộng với nhu cầu chip bộ nhớ ngày càng cao đã khiến giá bán trung bình của DRAMs và NANDs tăng chóng mặt và giúp Samsung Electronics thu nguồn lợi khổng lồ. Samsung dự định sẽ đầu tư 18 tỉ USD để mở rộng các cơ sở sản xuất chip bộ nhớ tại Hàn Quốc trong 4 năm tới.

Trong nửa đầu năm 2017, Samsung chiếm khoảng 22,3% thị trường tủ lạnh, tăng 4,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, và chiếm 19,4% thị phần máy giặt tại Mỹ. Samsung đang nổ lực để đảm bảo động lực tăng trưởng bền vững tại thị trường Mỹ. Hồi tháng Sáu, Samsung cho biết sẽ đầu tư 380 triệu USD tại Newberry, South Carolina, nhằm tiến sâu hơn vào thị trường tiêu dùng hàng đầu thế giới này.