Sân bay Australia hỗn loạn vì siết chặt an ninh

By Anh Nguyên - 08/01/2017 01:30 PM
Nhiều sân bay lớn tại Australia rơi vào tình cảnh lộn xộn trong bối cảnh an ninh được tăng cường theo sau âm mưu khủng bố máy bay, sau đợt truy quét các nghi phạm khủng bố Sydney vào cuối tuần qua.

Ngày 31/7, cảnh sát Australia đã lục soát 5 ngôi nhà ở Sydney nhằm truy lùng các nghi phạm đứng sau âm mưu khủng bố máy bay. Ít nhất 4 người, gồm hai cặp cha con người Australia gốc Liban, đã bị bắt giữ ở ngoại ô Sydney trong âm mưu vận chuyển lậu bom tự chế từ Sydney đến một địa điểm chưa xác định ở khu vực Trung Đông. Tòa án Sydney đã phát lệnh cho phép tạm giam những người này trong 7 ngày để phục vụ công tác điều tra, theo AFP.

Lực lượng chức năng lục soát nhà một nghi phạm ở Sydney. Ảnh: Reuters

Bom trong máy xay thịt

Mặc dù các cơ quan chức năng Australia đến nay chưa tiết lộ chi tiết âm mưu đánh bom máy bay song truyền thông địa phương đã đăng hàng loạt tin bài về vấn đề này. Trên tờ The Daily Telegraph đưa tin 4 nghi can trên có kế hoạch mang thiết bị nổ và khí độc được ngụy trang trong máy xay thịt lên máy bay thương mại từ Sydney đến một quốc gia ở Trung Đông. Còn tờ The Sydney Morning Herald cho hay, giới chức điều tra đã tịch thu một máy xay thịt và đang khẩn trương kiểm tra dụng cụ làm bếp này. Trong khi đó, tờ The Australian dẫn một số nguồn tin an ninh cho biết nhóm nghi phạm dự tính sử dụng một thiết bị lạ có thể thải khí độc sulphur đủ để giết chết toàn bộ hành khách trên máy bay hoặc khiến họ rơi vào trạng thái bất tỉnh nhân sự.

Trong buổi họp báo, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thừa nhận kế hoạch đánh bom trên rất tinh vi, được lấy cảm hứng từ khủng bố Hồi giáo cực đoan. Song ông từ chối bình luận về cách thức tấn công, và cho biết vụ việc sẽ được làm sáng tỏ trong vài ngày tới. Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan gọi âm mưu tấn công trên là “khá phức tạp” với ý tưởng đưa một thiết bị lên khoang để làm rơi máy bay.

Cảnh sát trưởng Liên bang Andrew Colvin mô tả đây là âm mưu của những phần tử Hồi giáo và 4 người đàn ông đã bị bắt trong những cuộc đột kích khắp thành phố Sydney. Ông Colvin cho biết thêm Australia nhận được nhiều thông tin "đáng tin cậy" từ các đối tác về âm mưu tấn công khủng bố máy bay bằng bom tự chế.

Tăng cường an ninh sân bay

Sau sự việc trên, an ninh tại các sân bay trên khắp nước Australia đã được siết chặt, lực lượng cảnh sát xuất hiện dày đặc tại các sân bay ở Sydney, Brisbane và Melbourne.

Dòng người rồng rắn xếp hàng chờ làm thủ tục tại sân bay Sydney ngày 31/7. Ảnh: Reuters

Đây là những biện pháp an ninh mới, "cần thiết để đảm bảo an toàn, an ninh hàng không", theo Bộ Tư pháp Australia. Hành lý của hành khách trên các chuyến bay nội địa lẫn quốc tế đều phải được kiểm tra bằng máy quét an ninh nhiều lần và có thể bị lục soát nếu thấy cần thiết.

Tất cả hành khách được yêu cầu có mặt tại sân bay trước 2 giờ đồng hồ đối với các chuyến bay nội địa và 3 giờ đồng hồ đối với các chuyến bay quốc tế. Các biện pháp an ninh mới đã gây cảnh "hỗn loạn" tại các sân bay với những hàng dài hành khách chờ làm thủ tục. Mặc dù nhiều người cho biết khá mệt mỏi khi phải chờ đợi kiểm tra an ninh gắt gao và quá lâu, nhưng nhiều người đồng tình với các làm mới. Một số người cho biết, mặc dù bị kiểm tra nhiều lần, nhưng họ yên tâm và cảm thấy an toàn.

Các hãng hàng không Qantas, Tiger và Virgin Australia kêu gọi hành khách hạn chế số hành lý mang theo nhằm rút ngắn thời gian kiểm tra bằng máy quét. 

Phát biểu trên Đài ABC, Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh các biện pháp kiểm tra an ninh mới sẽ được duy trì chừng nào không còn mối đe dọa nhằm vào ngành hàng không.