Sau bầu cử Tổng thống Venezuela, Mỹ ra quyết định trừng phạt ông Nicolas Maduro

By Bình Nguyên - 08/01/2017 10:00 AM
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 bất ngờ đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào danh sách trừng phạt sau khi Venezuela chính thức có kết quả bầu cử Tổng thống với chiến thắng tiếp tục thuộc về nguyên Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngày 31/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố bầu cử diễn ra thắng lợi. Ông khẳng định quốc hội lập hiến mới sẽ đem lại hòa bình sau bốn tháng biểu tình và bạo lực khiến hơn 120 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các đảng đối lập cho rằng đây là cuộc bầu cử gian lận để củng cố thêm quyền lực của ông Maduro.

Kết quả cuộc bầu cử này có thể khiến tình hình kinh tế Venezuela trầm trọng hơn nếu Mỹ tiến hành các biện pháp trừng phạt kinh tế. Mỹ là khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Venezuela. Bất cứ biện pháp trừng phạt mạnh nào của Mỹ lên ngành kinh tế chủ chốt này cũng sẽ khiến chính phủ Maduro lao đao. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley viết trên Twitter “Cuộc bầu cử giả dối của ông Maduro là một bước tiến tới viễn cảnh độc tài. Chúng tôi sẽ không chấp nhận một chính phủ phi pháp”. 

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố chiến thắng. Ảnh: AFP

Ngay sau khi có kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Nicolas Maduro, Mỹ chính thức đưa ra lệnh trừng phạt tới cá nhân tân Tổng thống Venezuela. Theo Văn phòng kiểm soát tài sản thuộc Bộ Tài chính Mỹ, tất cả tài sản của Tổng thống Nicolas Maduro tại Mỹ sẽ bị phong tỏa và người dân Mỹ không được có bất kỳ giao dịch nào với ông Maduro. Thông qua sự trừng phạt này, Mỹ đã cho thấy sự phản đối của Washington đối với chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro cũng như là cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến vừa diễn ra.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đang cân nhắc cơ chế trừng phạt đối với các quan chức cao cấp khác của Venezuela trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino và Phó Chủ tịch Đảng Xã hội cầm quyền Diosdado Cabello.

Mỹ lên án Tổng thống Venezuela đang xây dựng một chế độ độc tài. Ảnh: AP

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, biện pháp trừng phạt nhằm vào những cá nhân như trên sẽ có ít tác động đến các chính sách hiện hành của nước này. Cần phải có những chính sách mạnh mẽ đánh thẳng vào lĩnh vực dầu mỏ, huyết mạch chính của nền kinh tế Venezuela. Một trong những biện pháp được cho là mạnh nhất mà Mỹ có khả năng sẽ thực hiện là cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela và ngăn chặn giao dịch của Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) với hệ thống ngân hàng ở Mỹ.

Ngành dầu mỏ Venezuela đứng trước những khó khăn khi Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt. Ảnh: AFP

Washington cũng đang xem xét lại các biện pháp trừng phạt để tránh gây ảnh hưởng cho người dân Venezuela và tổn hại lợi ích kinh tế MỹNgoài ra, Washington có thể ra sắc lệnh cấm bán dầu thô loại nhẹ của Mỹ cho Venezuela, vốn cần nguyên liệu này để pha loãng dầu thô loại nặng và xuất khẩu ra các thị trường khác.

Không chỉ riêng Mỹ phản đối kết quả bầu cử Tổng thống của Venezuela, các quốc gia khác gồm Argentina, Canada, Colombia, Mexico, Panama, Paraguay, Tây Ban Nha, Anh cho biết kết quả này là không thể chấp nhận được.