Sống lại tuổi thơ với âm nhạc của Stratovarius

By Thảo Nguyên - 02/15/2017 06:00 AM
Thế hệ 9x hẳn ai cũng từng biết đến giai điệu da diết, buồn sâu lắng của bài hát “Forever”. Bản nhạc huyền thoại ấy được thể hiện bởi một ban nhạc rock huyền thoại – ban nhạc Phần Lan Stratovarius.
Ban nhạc Stratovarius.
Ảnh: Mtrend.vn

“… I stand alone in the darkness,

the winter of my life came so fast

Memories go back to childhood

today I still recall...”

“Tôi đứng một mình trong màn đêm lạnh lẽo, mùa đông của cuộc đời tôi đến quá nhanh. Kỉ niệm tuổi ùa về trong tôi, những kí ức tôi vẫn còn nhớ đến tận bây giờ...”. Năm 1996, bộ phim “Mối tình đầu” của Hàn Quốc xuất hiện và đã lấy đi nước mắt của biết bao thế hệ người xem. Tên tuổi bộ phim vượt khỏi xứ sở kim chi, vươn xa ra thế giới, cùng với đó là sự nổi tiếng của bản nhạc phim mang tên “Forever” (mãi mãi). Bài hát là những lời bộc bạch chân thật về nỗi nhớ da diết những ngày xưa tự do, vô tư, không muộn phiền, không đau thương mà bất cứ ai cũng từng trải qua trong đời. Giai điệu buồn bã, ám ảnh của bài hát đem đến cho người nghe những cảm xúc rất chân thật, những rung động vừa ngọt ngào vừa đắng cay.

Bộ phim Hàn Quốc "Mối tình đầu".
Ảnh: Vietnamplus.vn

Bài hát này được thể hiện bởi một ban nhạc rock có tên “Stratovarius”. Stratovarius được thành lập vào năm 1984 tại Helsinki, Phần Lan dưới cái tên Black Water, bởi ba chàng trai: tay trống kiêm ca sĩ chính Tuomo Lassila, tay bass John Vilerva, tay guitar Staffan Strahlman. Ban nhạc trải qua nhiều sự thay đổi về mặt nhân sự và cả phong cách âm nhạc trước khi tìm thấy được nét riêng của mình. Đến năm 1985, ban nhạc đổi tên thành Stratovarius.

Cái tên Stratovarius là sự kết hợp giữa tên hai nhạc cụ là đàn Stratocaster và cây vĩ cầm Stradivarius. Dù từng có nhiều thay đổi trong phong cách, chất rock vừa mạnh mẽ vừa trữ tình, bùng nổ và đầy cảm xúc vẫn là những đặc trưng của âm nhạc Stratovarius từ khi mới thành lập đến nay. Cảm hứng xuyên suốt các tác phẩm của ban nhạc là nỗi nhớ, niềm thương về những điều bình dị nhất, thân thuộc và gần gũi nhất đối với mỗi con người.

Các bản live của Stratovarius luôn luôn "máu lửa".
Ảnh: Redcafe.vn

Đó có thể là tuổi thơ tươi đẹp, nhiều kỉ niệm trong “Forever”, là nỗi nhớ nhà đau đáu của người con xa quê trong “Coming Home”, là nỗi đau chia xa của một đôi trai gái giữa ngày mùa đông lạnh giá trong “Before The Winter” hay lời động viên con người vượt qua những bóng ma quá khứ mà tiến lên phía trước trong “Hold On To Your Dream”... Hình ảnh vùng quê băng tuyết Helsinki (Phần Lan) thường xuyên xuất hiện trong các sáng tác của Stratovarius, tiêu biểu nhất như bài hát “The Land Of Ice And Snow”. Qua những miêu tả rất chân thật về ngọn núi tuyết phủ trăng xóa hay dòng sông băng lạnh lẽo, về những ngày leo núi, tìm hái trái cây... ta có thể cảm nhận tình yêu mãnh liệt của từng thành viên với mảnh đất Phần Lan xinh đẹp. Ta nhận ra chính mình trong đó – dù có là ai, có đi đến nơi nào, ta vẫn chỉ là đứa con bé bỏng của quê hương.

Helsinki tuyết phủ - quê hương của các thành viên ban nhạc.
Ảnh: Duhoc.dantri.vn

Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Stratovarius đã gặt hái được nhiều thành công, trở thành cái tên lớn trong dòng nhạc rock. Ban nhạc đã phát hành tổng cộng 16 albums phòng thu, 23 singles và 20 mv. Các bản nhạc của Stratovarius xuất hiện rất nhiều trong playlist của thế hệ 9x đời đầu cũng như vang lên thường xuyên trong các chương trình phát thanh của thập niên trước.

Khi bạn đã mệt mỏi với cuộc sống hiện đại với công việc bận rộn, quay cuồng, khi bạn muốn sống lại một phần tuổi thơ tươi đẹp, hãy tìm đến âm nhạc của Stratovarius. Cảm xúc chất chứa trong từng lời ca, từng giai điệu chắc chắn sẽ khiến trái tim bạn thổn thức không thôi...