Sữa mẹ không ảnh hưởng đến phát triển nhận thức của trẻ về lâu dài

By Aries - 08/02/2017 01:30 PM
Sữa mẹ giúp trẻ sơ sinh chống viêm nhiễm và trẻ sinh non phát triển khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên. lợi ích về lâu dài thì không được như mong đợi.

Trong khi các bà mẹ có những bất đồng về những lợi ích lâu dài của việc cho con bú sữa mẹ, thì một nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí Nhi Khoa cho rằng sữa mẹ không có ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức và hành vi của trẻ về lâu dài.

Nghiên cứu theo dõi 7478 trẻ em Irish được sinh từ lúc đầy tháng đến các bé được 9 tháng tuổi. Các em được đánh giá lúc 3 tuổi và lúc 5 tuổi. Lúc 3 tuổi, ba mẹ em điền vào bản khảo sát đánh giá lượng từ vựng và kĩ năng giải đố thể hiện khả năng nhận thức và hành vi của bé. Lúc 5 tuổi, ba mẹ và giáo viên đều được hỏi các câu tương tự.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những trẻ được bú sữa mẹ 6 tháng đầu hoặc lâu hơn có kĩ năng giải đố vào năm 3 tuổi so với trẻ khác, nhưng sự khác biệt không đáng kể khi trẻ lên 5 tuổi.

Những lợi ích ngắn hạn

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trẻ ngoài việc bú sữa mẹ. Ảnh: pixabay.com

Tiến sĩ Brooke Orosz, giáo sư toán học tại Trường Cao đẳng Hạt Essex và là cố vấn cho tổ chức Fed, trình bày rằng: “Tôi nghĩ nghiên cứu này là cốt lõi của bài luận về lợi ích lâu dài trong việc bú sữa mẹ là rất ít hay không đáng kể nếu các yếu tố khác được kiểm soát”. Tiến sĩ Orosz không tham gia nghiên cứu này.

Orosz dẫn chứng rằng trong khi nghiên cứu không tính đến chỉ số IQ của cha mẹ, nhưng nghiên cứu đã tính đến và kiểm tra được trình độ học vấn và thu nhập, là những biến tố rất hợp lý.

Các thành tố khác

Ngoài ra, có một số nghiên cứu khác về bú sữa mẹ cho thấy, các lợi ích lâu dài thường liên quan đến việc cho bé bú mẹ. Nhưng khi các yếu tố về kinh tế - xã hội như giáo dục và thu nhập được nhắc đến, thì sự khác biệt giữa trẻ bú mẹ và trẻ không bú mẹ là không đáng kể.

“Có thể đặt câu hỏi rằng: Trẻ được bú sữa mẹ có lợi ích sau này hay không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là: Sữa mẹ giúp tăng trưởng sự phát triển não bộ hay việc lớn lên cùng ba mẹ có học vấn cao và thu nhập cao sẽ tạo nên sự khác biệt?”

Tận hưởng tình mẫu tử. Ảnh: flipboard.com

Hurst, nhà tư vấn dinh dưỡng được chứng nhận quốc tế nói rằng: “Bạn chỉ cần tận hưởng tình mẫu tử - đây là điều quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa mẹ và con, ngay cả khi không thể cho con bú sữa mẹ thường xuyên.”

Orosz nói rằng những người sắp làm ba mẹ cần chú trọng việc tìm hiểu qua sách vở để hiểu rõ các yếu tố được đánh giá trong việc cho con bú. Orosz nói thêm: “Ba mẹ cần biết rằng có rất nhiều yếu tố có tầm ảnh hưởng trước em bé ra đời mà họ cần suy nghĩ một cách hợp lý”. Và đối với ba mẹ mới có em bé thì mong rằng các lời khuyên trên sẽ có ích.

Theo: edition.cnn.com