Tận mắt ngắm nhìn văn hoá Tháp Chăm Pôklong Garai

By Cao Nhân - 06/07/2017 12:29 PM
Tránh cái nóng nực và những cơn mưa trái mùa bất chợt ở Hồ Chí Minh, tôi đã có một chuyến đi tham quan Tháp Chăm Pôklong Garai tại Ninh Thuận để có thể tận mắt ngắm nhìn những nét đẹp và hiện vật văn hoá tại nơi đây.

Không gian của Tháp Chăm Pôklong Garai là một địa điểm văn hoá dân tộc được nhiều khách tham quan ghé đến. Nơi đây gồm có khu trưng bày tái hiện lại văn hoá của người Chăm và phía bên trong, lên trên cao các bậc thang là những tháp Chăm được chính quyền địa phương tỉnh Ninh Thuận bảo tồn, gìn giữ. Tháp Pôklong Garai là nơi thờ Vua Pôklong Garai vì ông là người đã có công trạng lớn trong việc phát triển kinh tế, xây dựng được hệ thống dẫn nước phục vụ nông nghiệp cho người Chăm trong quá khứ.

Toàn thể khu bảo tồn Tháp Chăm Pôklong Garai
Ảnh: Cao Nhân

Khi tiến vào nhà khu trưng bày ở gần cổng, chúng ta có thể được ngắm những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại đây. Các sản phẩm này được chế tác rất đẹp mắt, mang đậm tính văn hoá của người Chăm. Có thể là hình cô gái Chăm đang đi lấy nước, cũng đôi khi là tượng gốm, chậu cảnh, ngọn lửa,… Chủ yếu các vật phẩm ở đây thường được khách mua về trưng bày trong phòng khách, chúng mang ý nghĩa đem đến sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc cho gia đình.

Sản phẩm mỹ nghệ mang đậm nét văn hoá
Ảnh: Cao Nhân

Tại đây, chúng ta cũng có thể thấy những bộ trang phục của người Chăm, những đồ vật sử dụng trong nhà của họ như cối giã gạo, kèn, trống… Với trang phục ngày thường giản dị, không quá cầu kì, có thể thấy người Chăm sống khá tĩnh lặng, yên bình. Cùng với những món nhạc cụ, họ tạo ra đời sống tinh thần văn hoá dân tộc của mình thêm đậm đà. Và cũng tại các tháp Chăm, trong quá khứ, đây là nơi để người Chăm tụ họp lại vào mỗi dịp lễ, cùng tổ chức những hoạt động văn hoá văn nghệ như hát, múa Chăm,…

Trang phục truyền thống của người Chăm
Ảnh: Cao Nhân

Cùng đi lên các bậc thang cao được xây dựng bằng đá tự nhiên bền vững, chúng ta sẽ được tận mắt ngắm những kiệt tác văn hoá được thể hiện thông qua kiến trúc Tháp Chăm độc đáo và mang đậm tính dân tộc. Các Tháp Chăm ở đây đều có tuổi đời từ rất lâu, gắn liền với lịch sử và văn hoá của người Chăm. Nơi đây thường được sử dụng là nơi cúng bái và tổ chức các nghi lễ truyền thống. Nếu để ý, ta có thể thấy được các hoạ tiết trên tháp như hình ngọn lửa, hình cô gái đang múa, tượng ngồi thiền… Tất cả được sắp xếp một cách độc đáo, nổi bật trên tháp.

Khách du lịch đến thăm tháp khá đông
Ảnh: Cao Nhân

Vào cuối tháng 10 hàng năm, khách du lịch khi đến đây có thể được chứng kiến khung cảnh người Chăm ở Ninh Thuận hành hương đến tháp trong dịp lễ hội Katê. Đặc biệt là chúng ta sẽ được thấy những cô gái trẻ mang các bộ trang phục truyền thống người Chăm, những bộ trang phục dành cho lễ hội luôn đầy màu sắc, rực rỡ và là điểm nhấn trong ngày này. Người Chăm khi đến tháp sẽ dâng hương, thực hiện nghi lễ cúng bái với mong muốn một mùa màng bội thu, công việc thuận lợi,  đồng thời cuộc sống sẽ luôn có nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Cận cảnh một ngôi tháp
Ảnh: Cao Nhân

Nét đẹp văn hoá của mỗi dân tộc luôn cần được gìn giữ và bảo tồn. Chính quyền tỉnh Ninh Thuận mong muốn có thể lưu giữ lại được những nét truyền thống nguyên vẹn nhất của tháp Chăm Pôklong Garai để giới thiệu đến mọi người.