Tập dưỡng sinh giúp người cao tuổi đẩy lùi bệnh tật

By Phương Thảo - 08/03/2017 01:30 PM
Ngày nay, chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh những người cao tuổi đang tập luyện các động tác mềm mại, uyển chuyển giống như võ thuật. Đó chính là các chiêu thức trong bài dưỡng sinh kinh điển Thái cực quyền (có nguồn gốc từ Trung Hoa). Bài tập này có tác dụng tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật và đặc biệt là giúp người cao tuổi sống thọ, sống khỏe hơn.

Người già nên có chế độ tập luyện thể dục dưỡng sinh kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số bài tập thể dục dưỡng sinh dành cho người cao tuổi.

1. Luyện hít thở

Ảnh: sohanews.sohacdn.com

Bước 1: Hít hơi sâu đẩy khí xuống bụng.

Bước 2: Giữ hơi trong bụng để trao đổi oxy và khí cacbonac hoàn chỉnh.

Bước 3: Thở từ từ thoải mái và tự nhiên.

Bước 4: Thả lỏng hoàn toàn cơ thể để các dây thần kinh của tay chân được thư giãn.

Những bài tập này giúp cho trung tâm thần kinh người cao tuổi được kích thích, hoạt động ổn định hơn.

2. Luyện thư giãn

Người già nằm thả lỏng cơ thể, thư giãn toàn bộ cơ, nhắm mắt lại đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi. Sau đó tập hít thở đều đặn, nhịp nhàng. Bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi tưởng chừng rất đơn giản nhưng đó lại là phương pháp rất tốt giúp bỏ đi mệt mỏi và stress, điều hoà các dây thần kinh.

Ảnh: giadinh.net.vn

3. Xoa bóp các huyệt đạo

Ở bài tập này người già sẽ thực hiện những thao tác xoa bóp các giác quan của mình: xoa bóp mặt và đầu, xoa mi mắt, vòng qua 2 vành tai, xuống mũi, miệng rồi dọc 2 bên má.

Xoa các bộ phận trên cơ thể xuyên suốt từ cổ xuống chân. Việc xoa bóp cần từ từ nhẹ nhàng và kết hợp với hít thở đều đặn thả lỏng cơ thể.

Xoa bóp các huyệt đạo giúp làm giãn các tĩnh mạch, giúp hệ thô hấp cũng như tiêu hoá hoạt động tốt hơn.

Ảnh: botania.com.vn

4. Luyện tập chống xơ cứng

Đây là những bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi kết hợp các động tác của cơ thể:

Khởi động: Ban đầu người già nên thả lỏng cơ thể, xoay cổ tay, cánh tay, lắc khuỷ chân, thúc đẩy tuần hoàn máu, làm nóng cơ thể và dẻo các khớp trên cơ thể.

Động tác 1: Người già nằm ngửa, tay vươn thẳng lên trời, đưa đẩy nhịp nhàng các khuỷ tay lên xuống nhịp nhàng, kết hợp hít thở đều.

Động tác 2: Ngồi thiền thoải mái, xoay cổ thật chậm rãi mỗi bên 5 vòng. Bài tập này giúp người già phòng chống được bệnh thiếu máu não và tai biến mạch máu não.

Động tác 3: Đứng thẳng, 2 chân rộng bằng vai, xoay 2 cánh tay thẳng và song song với nhau. Đổi chiều liên tục, giúp các khớp xương vai, tay vận động dẻo hơn .

Động tác 4: Đứng thẳng, dang 2 tay và kết hợp xoay hông 180 độ chậm rãi. Nếu thường xuyên tập luyện động tác này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về lưng và bụng.

Lưu ý: Các động tác trên nên tập kết hợp cùng bản nhạc sẽ giúp cho tâm trạng của người già thêm thoải mái và thư giãn hơn.

Ảnh: healthplus.vn

Cần kết hợp những bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi với chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cực kì quan trọng đối với sức khoẻ người cao tuổi. Vì vậy, cần tăng cường bổ sung thêm chất xơ từ các loại rau củ quả, các loại thịt động vật, hải sản. Ngoài ra, cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, giữ cho tâm lý thoải mái, ngăn ngừa bệnh tật.