Tencent đã mất 50 tỷ USD vốn hóa chưa đầy 1 tháng

By CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp) - 04/16/2018 04:30 PM
Tencent Holdings vừa trải qua một tháng tồi tệ không khác gì Facebook, ít nhất là về mặt vốn hóa thị trường.

Theo Bloomberg, cổ phiếu Tencent lại rơi vào cơn lốc bán tháo cổ phiếu công nghệ toàn cầu khi nhà đầu tư lo sợ về rủi ro siết chặt quản lý do bê bối bảo mật dữ liệu của Facebook.

Tencent Holdings vừa trải qua một tháng tồi tệ không khác gì Facebook, ít nhất là về mặt vốn hóa thị trường. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích lại hoàn toàn lạc quan rằng họ sẽ vượt qua khó khăn này một cách dễ dàng.

Tencent đã mất hơn 50 tỷ USD sau khi có báo cáo về lợi nhuận ngày một giảm đi. Ảnh: thenextweb.com

Giá trị thị trường của gã khổng lồ Trung Quốc này đã bị thổi bay hơn 50 tỷ USD kể từ ngày 21/3 sau khi những cảnh báo về tình trạng biên lợi nhuận ngày một giảm được đưa ra.

Không lâu sau đó, Tencent lại bị cuốn vào trào lưu bán tháo của các cổ phiếu công nghệ khi các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro các điều luật thắt chặt hơn sau bê bối rò rỉ dữ liệu của Facebook.

Cổ phiếu công ty mẹ WeChat tiếp tục chịu áp lực trước nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng lớn. Chưa hết, ngày 22/3, cổ đông lớn nhất của Tencent - Naspers Ltd. tuyên bố bán 9,8 tỷ USD cổ phiếu này - tương đương 2% cổ phần.

Nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng ứng dụng tin nhắn và sức mạnh trong mảng game của Tencent sẽ giúp công ty này duy trì tăng trưởng. Ảnh: canxiglobal.com

Chênh lệch giữa giá cổ phiếu Tencent và giá mục tiêu trung bình đã tăng hơn 20% - mức cao nhất trong nhóm những hãng công nghệ lớn từ Facebook cho tới Alibaba. Dù vậy, giá mục tiêu trung bình 12 tháng củaTencent vẫn ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, mức giá mục tiêu trung bình 12 tháng ở Tencent hiện duy trì ở mức cao nhất trong năm. Mặc dù có vài lời đồn đoán lợi nhuận sẽ thấp hơn nhưng nhiều nhà đầu tư tin rằng WeChat và mảng game sẽ giúp công ty này duy trì tăng trưởng. Điều đó đẩy P/E 2 năm của họ lên tới 34 lần – cao hơn cả Alibaba, Baidu và hơn 46% so với trung bình toàn ngành.