Thành phố đầu tiên của Mỹ cấm sử dụng smartphone khi đi bộ qua đường

By Rupi - 07/31/2017 01:00 PM
Honolulu sẽ là thành phố đầu tiên trên toàn liên bang Mỹ cấm người đi bộ sử dụng smartphone khi đi qua đường. Và có lẽ, đây cũng là thành phố đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm này.

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe đã bị cấm ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, nhưng việc cấm người đi bộ sử dụng điện thoại khi đang đi bộ là việc dường như chưa có tiền lệ. Và mới đây, Honolulu – thành phố lớn nhất ở Hawaii sẽ là một trong số những thành phố đầu tiên áp dụng lệnh cấm sử dụng điện thoại trên các khu vực đường giao nhau. 

Honolulu trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ cấm người đi bộ sử dụng smartphone khi qua đường. Ảnh minh họa: Cnet

Thị trưởng thành phố Honolulu, ông Kirk Caldwell đã ký thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn “những thây ma (zombies) smartphone”, những người quá nghiện điện thoại thông minh của họ, khỏi bị thương khi băng qua đường phố mà chỉ tập trung vào điện thoại. Ông Caldwell ký quy định hôm 27/7 sau khi hội đồng thành phố bỏ phiếu với tỷ lệ 7-2 trong cuộc bỏ phiếu vào đầu tháng này.

Lệnh cấm người đi bộ xem điện thoại hay nhắn tin khi băng qua đường sẽ có hiệu lực từ từ ngày 25/10 tới đây. Sau thời điểm đó, nếu người đi bộ sử dụng smartphone khi băng qua đường sẽ bị phạt từ 15 USD đến 99 USD, tùy thuộc vào số lần họ bị cảnh sát bắt gặp. Những người đang gọi dịch vụ khẩn cấp được miễn trừ khỏi lệnh cấm.

Những người phản đối cho rằng, đạo luật này là vi phạm quyền tự do cá nhân khi quá can thiệp vào lối sống của mọi người. Còn về phía những người ủng hộ, cho hay đạo luận này chính là một cách khuyến nghị các công dân về việc “sử dụng thiết bị điện tử có trách nhiệm”.

Theo Thị trưởng Kirk Caldwell, thành phố cóquá  nhiều người bị đâm khi sang đường, chủ yếu là người cao tuổi, nhiều nhất tại Mỹ, Honolulu cần trở thành thành phố Mỹ đầu tiên thông qua luật nhằm giảm thương vong từ việc mất tập trung khi đi bộ.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh thành phố khắp thế giới đang đau đầu tìm cách bảo vệ những người nghiện điện thoại trước nguy cơ tự làm chính mình tổn thương vì đâm đầu vào các chướng ngại vật trên đường hay khi tham gia giao thông.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2015 của Đại học Maryland, từ năm 2000 đến 2011, có hơn 11.000 trường hợp bị thương liên quan đến điện thoại khi đang đi bộ. Trước sự trầm trọng của vấn đề, Hội đồng an toàn quốc gia bổ sung "Mất tập trung khi đi bộ" vào danh sách tổng hợp thường niên các nguy cơ lớn nhất gây ra thương vong tại Mỹ, nhằm đưa lời cảnh báo cho người dân.

Việc quá tập trung sử dụng điện thoại gây nhiều nguy cơ cho người đi bộ. Ảnh minh họa: Reuters

Không chỉ tại Mỹ, mà nhiều nơi trên thế giới cũng đã đưa các biện pháp nhằm cứu tính mạng của người đi bộ. Tại thủ đô London của Anh đã tiến hành thử nghiệm bọc đệm trước các cột đèn để làm giảm cơn đau cho người đi đường va vào do mải nhìn điện thoại. Tại thành phố Augsburg của Đức, vào năm 2016 đã thực hiện hiển thị tín hiệu đèn giao thông dưới mặt đất để tăng sự chú ý của những người đang “cúi mặt” vào màn hình.

Nhiều người bị thương trong vụ lao xe tải tại Mỹ

Ít nhất 9 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng sau khi một chiếc xe tải đã đâm vào đám đông ở thành phố Los Angeles. Vụ việc diễn ra vào 15h47 (giờ địa phương), tại đại lộ West Pico (Mid-Wilshire).

Một nạn nhân, là người đàn ông 44 tuổi, đã được đưa vào bệnh viện gần đó, trong tình trạng bị thương nặng, theo Sở cứu hỏa Los Angeles.

3 nạn nhân nữ khác, gồm một người 18 tuổi, 28 tuổi và 30 tuổi, cũng bị thương nghiêm trọng và bốn người khác bị thương nhẹ hơn.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Reuters

Lực lượng chức năng đã có mặt ngay lập tức tại hiện trường và tiến hành điều tra sự việc.