Thị trưởng thành phố Philippines bị bắn chết vì dính líu đến buôn bán ma túy

By Sam Sam - 07/31/2017 01:30 PM
Ngày 30/7, ông Reynaldo Parojinong, thị trưởng thành phố Ozamiz thuộc đảo Mindanao miền Nam Philippines, đã bị bắn chết tại nhà riêng trong một chiến dịch càn quét ma túy của cảnh sát nước này.

Ông Reynaldo Parojinog Sr. là một trong số các quan chức mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng cáo buộc có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp. Cảnh sát đã ập đến nhà riêng của ông Parojinong từ lúc 2h30 sáng ngày 30/7, mang theo lệnh khám xét nhà hợp pháp, các vệ sĩ của ông này chống cự, thậm chí nổ súng vào lực lượng chấp pháp, dẫn đến đụng độ khiến thị trưởng và ít nhất 14 người khác thiệt mạng, ông Timoteo Pacleb, lãnh đạo cảnh sát phía Bắc đảo Mindanao, cho biết.

Tổng thống Duterte từng công bố danh sách 160 quan chức cáo buộc có liên quan đến ma túy. Ảnh: ABS-CBN

Trong số những đối tượng chống đối bị thiệt mạng có cả vợ của Parojinong. Cũng theo ông Espenido, một cảnh sát bị thương trong vụ việc. Sau cuộc đụng độ, cảnh sát đã thu giữ nhiều súng trường, lựu đạn, ma túy và tiền mặt, con gái của ông Parojinog và cũng là phó thị trưởng TP Ozamiz, bị bắt trong cuộc đột kích, được đưa đến thủ đô Manila vì lý do an ninh.

Ông Parojinog là thị trưởng thứ ba thiệt mạng trong cuộc truy quét ma túy đẫm máu của Tổng thống Duterte. Vào tháng 11/2016, thị trưởng thị trấn Albuera trên đảo Leyte đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng bên trong khu vực tạm giam. Trước đó, viên thị trưởng được ông Duterte yêu cầu đầu hàng vì có liên quan đến mua bán ma túy. Tháng 10/2016, ông Samsudin Dimaukom - thị trưởng thành phố Saudi Ampatuan, đã bị lính bắn tỉa tiêu diệt tại một điểm kiểm soát của cảnh sát vì nghi ngờ ông này cùng vệ sĩ đang vận chuyển ma túy bất hợp pháp.

Thị trưởng Reynaldo Parojinog và con gái của ông Nova Echaves - phó thị trưởng thành phố Ozamiz. Ảnh: AP

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy là ưu tiên của ông Duterte kể từ khi bắt đầu nhiệm kì tổng thống đến nay. Theo số liệu chính thức từ cảnh sát Philippines, có khoảng 3.200 phần tử tội phạm ma túy đã bị tiêu diệt cho tới ngày 20/6.

Sau vụ thị trưởng Parojinog bị bắn chết, đại diện của Tổng thống Duterte, ông Ernesto Abella đã lên tiếng khẳng định rằng, chính phủ quyết tâm tăng cường chiến dịch chống tội phạm ma túy dù đang vấp phải nhiều sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.