Tổng thống Mỹ Donald Trump dung túng con trai trong bê bối với Nga?

By Mony - 08/02/2017 07:00 AM
Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã soạn tuyên bố sai về cuộc gặp gây tranh cãi giữa con trai cả của ông với luật sư Nga hồi tháng 6 /2016.

Tối ngày 1/8, tờ Washington Post đưa tin đích thân chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh soạn thảo tuyên bố khẳng định con trai cả Donald Trump Jr. trong cuộc gặp giữa anh ta và một luật sư Nga hồi tháng 6/2016 không liên quan tới chiến dịch tranh cử của mình. Tuyên bố này sau đó bị cho là không đúng.

Donald Trump Jr.. Ảnh: Washington Post

Hồi đầu tháng 7, con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr. công bố loạt thư điện tử (email) của mình, cho thấy, giữa năm 2016, anh ta có một cuộc gặp với một phụ nữ, được giới thiệu là luật sư của chính phủ Nga và người này có thông tin tổn hại đến chiến dịch tranh cử của đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Đây được xem là một phần sự hậu thuẫn chính thức của Moscow dành cho ông Donald Trump, được New York Times, và sau đó là một loạt các tờ báo đưa tin về vụ việc này.

Theo Washington Post dẫn các nguồn tin thông thạo sự việc, ban đầu cố vấn Nhà Trắng quyết định nên minh bạch về cuộc gặp gỡ nhiều tranh cãi này, để cho Donald Jr. tự công bố câu chuyện. Họ muốn trung thực về cuộc gặp đó, để lời khai của anh ta “không thể bị bác bỏ" sau đó nếu toàn bộ chi tiết bị "phanh phui từ từ”. Nhưng kế hoạch minh bạch này bị Tổng thống thay đổi vào phút chót sau khi Tổng thống trở về từ chuyến thăm Đức ngày 8/7. Tổng thống đã ra quyết định thay đổi kế hoạch và “đích thân đọc ra một tuyên bố mà trong đó Trump Jr. nói rằng anh và luật sư Nga ‘chủ yếu thảo luận chương trình nhận nuôi trẻ em người Nga'".

Tuyên bố hoàn toàn sai sự thật này sau đó đã được chuyển cho New York Times, trong bối cảnh tờ báo chuẩn bị công khai toàn bộ câu chuyện, nhấn mạnh rằng chủ đề của cuộc gặp “không phải là vấn đề tranh cử lúc đó”.

Ba ngày tiếp theo, nhiều thông tin về cuộc gặp được cung cấp cho truyền thông, và dưới áp lực dư luận, Donald Trump Jr. cuối cùng thừa nhận, anh ta gặp gỡ luật sư Nga vì quan tâm đến thông tin có thể gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, nằm trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm giúp ông Trump thắng cử.

Mặc dù vậy, Washington Post cũng cho hay, chưa biết chính xác Tổng thống Mỹ biết được những gì vào thời điểm cuộc gặp của Trump Jr. bị bại lộ.

Tổng thống Mỹ cũng hoan nghênh sự “minh bạch” của con trai Trump Jr. khi công khai toàn bộ email trao đổi về cuộc gặp với luật sư Nga ngày 11/7 vừa qua.

Trong tuyên bố đáp trả các thông tin đưa tin, Jay Sekulov, luật sư của ông Donald Trump, khẳng định: “Ngoài việc chẳng có hệ quả nào, những mô tả đó là sai lệch, không chính xác và không thích hợp”.

Trong khi đó, cả Nhà Trắng lẫn ông Alan Futerfas, luật sư của Trump Jr. đều chưa có phản ứng chính thức nào sau bài báo của Washington Post.

Mặc dù phía Nga bác bỏ và chính Tổng thống Trump cũng khẳng định không có sự liên quan nào, nhưng các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga tìm cách hạ bệ bà Clinton và giúp ông Donald Trump đắc cử Tổng thống năm 2016. Nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump cấu kết với Nga đang là vấn đề mà cả Bộ Tư pháp và Quốc hội Mỹ điều tra.

Trong khi công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller đang mở rộng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó liệu có hay không việc Tổng thống cản trở công lý thì các cố vấn Nhà Trắng lo ngại sự việc này càng làm tình hình vốn đã phức tạp lại càng phức tạp hơn. Một nguồn tin giấu tên cho biết: "Đây là việc hoàn toàn không cần thiết.... Nó càng làm gia tăng sự phức tạp".

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và con trai cả Donald Trump Jr.. Ảnh: Reuters

Mặc dù lừa dối người dân hay truyền thông không phải tội hình sự, nhưng các cố vấn cho Tổng thống lo ngại bất cứ dấu hiệu nào chỉ ra ông Trump đang tìm cách che dấu thông tin về liên lạc giữa ban vận động tranh cử với Nga thường dẫn tới sự chú ý từ ông Mueller hay các chỉ trích điều gì đó mà Tổng thống đã làm, như việc sa thải Comey (cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang), là một hành động tha hóa.

Giáo sư luật hình sự tại trường đại học Luật Stanford, ông David Sklansky nhận định, sự việc nếu diễn ra như đúng Washington Post đưa tin thì chính Tổng thống Mỹ đã làm tăng nguy cơ ông bị kiện vì tội cản trở công lý. 

Để khởi tố vụ án hình sự về hành vi cản trở công lý, các luật sư liên bang phải yêu cầu công tố viên chứng minh rằng một người đã có hành động “tha hóa” và một tuyên bố sai có thể bị coi là bằng chứng cho sự tha hóa đó, ông Sklansky nêu rõ.