Tổng thống Nga ra lệnh trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ

By Bình Nguyên - 07/31/2017 10:00 AM
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/7 đã ra tuyên bố cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga và Moscow sẽ xem xét tăng cường các biện pháp trả đũa Mỹ. Tuyên bố này của người đứng đầu điện Kremlin được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Trước đó, ngày 28/7, Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao và tuyên bố sẽ tịch thu hai cơ sở ngoại giao của Mỹ sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga. 

Ngày 30/7, Tổng thống Putin quyết định ra lênh trục xuất 755 nhân viên ngoại giao và kỹ thuật tại Nga trong thời gian từ nay đến ngày 1/9. Ông nói thêm “Mỹ đã đưa ra một quyết định gây ảnh hưởng tới quan hệ hai bên dù không hề bị khiêu khích. Đây là hành động phi lý với mục đích gây ảnh hưởng tới các quốc gia khác, trong đó có đồng minh của Nga”. Theo quyết định này, số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga còn lại đúng bằng số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ. 

Tổng thống Nga Putin ra lệnh trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga. Ảnh: Reuters

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm đáp trả kết luận của các cơ quan tình báo nước này cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đến nay, Nga vẫn phủ nhận những cáo buộc này của Mỹ.

Nhận xét về quyết định trục xuất này của Tổng thống Nga, cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul cho rằng việc cắt giảm số nhân viên tại cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga sẽ ảnh hưởng đến tốc độ cấp visa Mỹ cho công dân Nga. “Nếu việc cắt giảm này diễn ra, người Nga sẽ phải đợi hàng tuần nếu không muốn nói là hàng tháng để được cấp thị thực vào Mỹ".

Tổng thống Putin nói Nga có thể có thêm các biện pháp trả đũa Mỹ, nhưng không phải vào lúc này. “Hiện tại, tôi phản đối việc này”, nhà lãnh đạo Nga tiếp tục nhắc lại rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ là một bước đi khiến mối quan hệ giữa hai nước chuyển xấu hơn.

Quan hệ Nga - Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng. Ảnh: Reuters 

Dù ra lệnh trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ nhưng ông Putin vẫn tin tưởng rằng có thể bằng cách nào đó xoa dịu căng thẳng giữa hai quốc gia. Ông nhận xét “chúng tôi đã chờ đợi từ lâu về một điều gì đó sẽ diễn ra để đưa mọi việc trở nên tốt đẹp hơn, vẫn hy vọng tình hình sẽ thay đổi. Nhưng có vẻ như nếu mọi chuyện có thay đổi, thì việc đó sẽ chẳng diễn ra sớm”.

Mặc dù vậy, ông cũng nói rằng Moscow và Washington đang đạt được những kết quả trong hợp tác song phương trong “tình hình khá khó khăn hiện nay”. Ông nói việc thiết lập một khu vực ngừng bắn ở miền Nam Syria cho thấy kết quả rõ ràng về sự hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Putin hy vọng rằng “các lĩnh vực hợp tác quan trọng Nga - Mỹ” sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách chống Nga của Mỹ. Trong số này có hợp tác chống khủng bố, kiểm soát vũ khí hạt nhân, quan hệ kinh tế và các dự án vũ trụ.