Tổng thống Trump ủng hộ dự luật hạn chế nhập cư hợp pháp vào Mỹ

By Anh Nguyên - 08/03/2017 01:00 PM
Ngày 2/8, Tổng thống Donald Trump đã chính thức ủng hộ dự luật cải tổ nhập cư nhằm giảm 50% số người nhập cư hợp pháp mỗi năm vào Mỹ trong 10 năm tới.

Theo nhật báo Washington Post đưa tin, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự ủng hộ với dự luật cắt giảm 50% số người nhập cư hợp pháp tại Mỹ, trong 10 năm tới, do 2 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton và David Perdue đề xuất hồi tháng 2. Ông Trump ca ngợi dự luật mới là “cải cách quan trọng nhất đối với hệ thống nhập cư của Mỹ trong nửa thế kỷ qua. Dự luật này là điều làm nên lịch sử và vô cùng quan trọng”.

Tổng thống Donald Trump và hai thượng nghị sĩ Tom Cotton (trái) và David Perdue, tại Nhà Trắng trong phát biểu về dự luật giảm di dân. Ảnh: AP

Đây là một trong những điều ông cam kết sẽ làm trong lúc vận động tranh cử, và sẽ có ảnh hưởng lớn đối với chính sách di trú của Mỹ trong hơn một nửa thế kỷ qua.

Theo cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller cho biết, chính quyền đang cân nhắc sử dụng hệ thống nhập cư tích điểm giống Australia và Canada. Nếu đề xuất này được thông qua, hệ thống di trú sẽ tính điểm cộng cho di dân dựa trên trình độ tiếng Anh, trình độ học vấn, và trình độ kỹ năng lao động, có khả năng tài chính vững vàng, và có những kỹ năng mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Dự luật cũng sẽ loại bỏ ưu đãi cho thẻ xanh cho việc mở rộng gia đình hoặc cho con cái trưởng thành của những người đã nhập cư hợp pháp tại Mỹ. Điều này sẽ giúp hạn chế việc nhập cư dựa vào gia đình. Tuy nhiên, đối với con cái còn nhỏ và người có vợ hoặc chồng là công dân Mỹ, thì vẫn được bảo lãnh vào Mỹ.

Đồng thời, dự luật cũng bãi bỏ chương trình thị thực định cư đa dạng của Bộ Ngoại giao Mỹ, hay còn gọi là chương trình xổ số thị thực, thường cho phép cho 50.000 người định cư mỗi năm ở Mỹ. 

Dự luật cũng đề xuất giảm số lượng người tị nạn được chấp nhận xuống 50.000 người mỗi năm, hầu hết thuộc các quốc gia ít người nhập cư vào Mỹ, so với con số 110.000 theo chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama.

Trả lời về việc tuyển lao động nước ngoài của tập đoàn Trump, ông Miller cho biết dự luật này sẽ không quản lý những người làm thuê người nước ngoài và thị thực tạm thời không nhập cư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA

Dự luật trên sẽ mất nhiều thời gian để được Quốc hội thông qua, và dường như sẽ phải đối diện với sự phản đối của các nghị sĩ lưỡng viện.

Cải tổ nhập cư vốn là một trong những trọng tâm trong kế hoạch tranh cử năm 2016 của ông Trump cũng như đề xuất xây dựng bức tường biên giới với Mexico nhằm chặn nhập cư bất hợp pháp và nạn buôn lậu ma túy.