Tổng thống Venezuela tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến

By Sam Sam - 08/01/2017 10:30 AM
Ngày 30/7, cử tri đất nước Venezuela đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến mới. Ngày 31/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố chiến thắng sau khi cơ quan bầu cử nước này thông báo bất chấp sự phản đối của phe đối lập. Theo thông báo, số cử tri đi bầu cử lên tới hơn 8 triệu người, tương đương 41,5%.

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ ở trung tâm thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro tuyên bố: "Người dân đã bầu một Quốc hội lập hiến". Đồng thời, ông cho rằng đây là kết quả tốt nhất mà chính phủ đảng Xã hội của ông có được trong 18 năm nắm quyền, bất chấp Venezuela đang bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất, kèm theo là việc thiếu lương thực và tỷ lệ dân nghèo tăng nhanh.

Cuộc bầu cử là một cuộc cách mạng lớn nhất trong lịch sử 18 năm qua. Hơn 6.200 ứng cử viên đã đăng ký tham gia tranh cử vào Quốc hội lập hiến gồm 545 ghế. Trong đó có 364 người sẽ đại diện cho các địa phương và 181 người sẽ đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề. Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro nhằm đưa Venezuela ra khỏi tình thế khủng hoảng trầm trọng hiện nay cả về chính trị - kinh tế - xã hội.

Tổng thống Maduro và người ủng hộ ăn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử. Ảnh: AFP

Số liệu 8 triệu người dân đi bầu cử do bà Lucena, chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, công bố xem ra mâu thuẫn với thực tế tại các phòng phiếu ở những thành phố và trong các thăm dò dư luận trước đó. Điều này gây ra nghi vấn có hay không việc chính quyền Venezuela tạo số liệu giả.

Nhiều nhà báo của The Wall Street Journal (WSJ) đã đến hơn 50 điểm bầu cử ở thủ đô Caracas và Macaraibo, ghi nhận dòng người chờ đến lượt bỏ phiếu ngắn, có điểm không có cử tri hoặc chỉ có khoảng chục người đến bỏ phiếu. Tiến trình bầu cử không có quan sát viên tham gia, không có biện pháp ngăn chặn người đi bầu nhiều lần.

Trước cuộc bầu cử, công ty thăm dò dư luận Datanalisis nói chỉ có 2,5 triệu người trong 19 triệu người đăng ký bỏ phiếu, còn công ty thăm dò dư luận Innovarium (cho công ty đầu tư Torino Capital) ước tính chỉ có 3,6 triệu người tham gia bỏ phiếu. Hầu hết các ứng viên đều xa lạ với người dân sống ở khu vực mà họ đăng ký tranh cử. Cứ 4 người thì 1 người dân Venezuela còn không biết Quốc hội lập hiến là gì, theo thăm dò của Delphos.

Trong thời gian diễn ra bầu cử, các cuộc biểu tình đẫm máu đã diễn ra khiến cuộc bầu cử biến thành bạo lực và làm 10 người thiệt mạng. Có 21 cảnh sát bị thương trên toàn quốc trong các cuộc biểu tình của phe đối lập trong ngày bầu cử nhằm phản đối việc bầu các thành viên Quốc hội lập hiến. Đây là một trong những ngày đẫm máu nhất kể từ khi diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn từ đầu tháng 4.

Cảnh sát Venezuela lái xe phóng qua chất nổ do phe biểu tình gây ra trong ngày bầu cử 30/7. Ảnh: EP

Trong khi đó, thủ lĩnh lực lượng đối lập Venezuela Leopoldo López, người đang bị quản thúc tại gia, nói chính phủ “chế” số liệu tham gia bầu cử cao để hợp thức hóa cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến. Phe chống chính phủ cảnh báo Quốc hội mới sẽ dẫn đến một chế độ độc tài, tạo ra một “Siêu cơ quan lập pháp” nhiều quyền lực để trì hoãn các cuộc bầu cử trong tương lai, giải tán các thể chế khác và sa thải các quan chức chống đối. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế không công nhận kết quả cuộc bầu cử.

Nhiều nước gồm Argentina, Canada, Colombia, Mexico, Panama, Paraguay, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ cho biết sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử của Venezuela. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Venezuela sau cuộc bỏ phiếu. Một trong những biện pháp mạnh nhất mà Mỹ có khả năng sẽ thực hiện là cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela và ngăn chặn giao dịch của Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) với hệ thống ngân hàng ở Mỹ. Washington cũng đang xem xét lại các biện pháp trừng phạt để tránh gây ảnh hưởng cho người dân Venezuela và tổn hại lợi ích kinh tế Mỹ, theo Reuters.

Xem thêm: 

Sau bầu cử Tổng thống Venezuela, Mỹ ra quyết định trừng phạt ông Nicolas Maduro