Trẻ bị Zika có khả năng mắc bệnh Glocom

By Dieu Linh - 12/19/2016 05:00 PM
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng Zika có thể gây ra bệnh Glocom ở những đứa trẻ được sinh ra từ thai phụ mắc loại vi rút này trong thời kì mang thai.

Phơi nhiễm với vi rút Zika trong thời kì mang thai của người mẹ sẽ dẫn đến hàng loạt những khiếm khuyết ở hệ thần kinh trung ương của trẻ, bao gồm cả dị tật đầu nhỏ.

Giữa thời kì dịch bệnh đầu nhỏ lan tràn, các nhà khoa học đến từ Đại học Y tế cộng đồng Yale và Brazil gần đây đã đưa ra báo cáo mới rằng vi rút Zika có khả năng gây ra những tổn thương nghiêm trọng đối với võng mạc, lớp màng thần kinh ở đáy mắt. Tuy nhiên, cho tới nay, vẫn chưa có một bằng chứng xác thực nào về khả năng gây bệnh Glocom (bệnh tăng nhãn áp) của vi rút Zika.

Muỗi Aedes (muỗi vằn) chính là nguồn lây truyền Zika.
Ảnh: themonitordaily.com

Giáo sư Albert Icksang Ko đến từ Đại học Y tế cộng đồng Yale, đồng tác giả của nghiên cứu về chủ đề được công bố trên tờ Ophthalmology này chia sẻ: “Chúng tôi đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mà ở đó vi rút Zika có vẻ như đã gây ảnh hưởng tới sự phát triển lớp màng ngoài mắt của thai nhi trong suốt quá trình mang thai của người mẹ, dẫn đến bệnh Glocom của đứa trẻ sau khi được sinh ra”.

Giáo sư Ko đã hợp tác nghiên cứu lâu dài tại Brazil cũng như làm việc với các nhà khoa học địa phương kể từ những ngày đầu tiên vi rút Zika xuất hiện tại Mỹ, nhằm mục đích hiểu rõ hơn về những khiếm khuyết loại vi rút này gây ra và nguy cơ tiềm ẩn của Hội chứng Zika bẩm sinh.

Giáo sư Albert Icksang Ko - đồng tác giả của nghiên cứu.
Ảnh: publichealth.yale.edu

Trong suốt quá trình điều tra về dịch bệnh đầu nhở tại thành phố Salvador ở Đông Bắc Brazil, các nhà khoa học đã gặp một cậu bé 3 tháng tuổi bị phơi nhiễm với vi rút Zika trong quá trình mang thai của người mẹ. Mặc dù khi được sinh ra, cậu bé không có bất kể dấu hiệu nào của bệnh Glocom. Tuy nhiên càng về sau, những dấu hiệu như sưng, đau ở mắt và chảy nước mắt bắt đầu xuất hiện và ngày càng tệ hơn. Dựa vào những triệu chứng đó, nhóm các nhà khoa học đã phối hợp với các chuyên gia về mắt tại địa phương để tiến hành tạo vùng bè, một phẫu thuât nhằm giảm áp lực đối với mắt cho cậu.

Các nhà khoa học tiến hành khảo sát cho rằng mặc dù đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận mắc Glocom ở trẻ sơ sinh nhiễm Zika, các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Zika cũng cần lưu ý Glocom là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của dịch Zika cần được theo dõi sát sao. Chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem bệnh Glocom ở trẻ nhiễm Zika liệu bị gây ra bởi phơi nhiễm trực tiếp hay gián tiếp, trong quá trình mang thai hay hậu sản.

Trẻ bị Zika nhiều khả năng nhiễm Glocom
Ảnh: scitechdaily.com

Zika, loại vi rút lây nhiễm đầu tiên qua muỗi mắc bệnh, đã gây ra đại dịch trên toàn thế giới và đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu tại Brazil, nơi được ghi nhận bởi Tổ chức Y tế toàn Châu Mỹ có 200.000 ca nghi nhiễm và 109.000 ca nhiễm bệnh. Kể từ khi bùng nổ vào năm 2015, Zika hiện nay đã lan sang nước Mỹ với 4000 ca nhiễm liên qua đến việc di chuyễn giữa các quốc gia, và 139 ca lây truyền do muỗi được ghi nhận. Hiện tại chưa có vắc xin phòng Zika.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các tác giả: Bruno de Paula Freitas, Ricardo Khouri, Monica Mayoral, Daniele Freitas Henriques, Mauricio Maia, and Rubens Belfort Jr.