Mặt Trăng trùm bóng đen lên Trái Đất khi nhìn từ vũ trụ
Vũ Phong Tháng 5 23, 2017 05:30 PM
Các phi hành gia trên ISS nhìn về Trái Đất để quan sát nhật thực trong lúc hàng triệu người tại Mỹ ngước lên bầu trời từ mặt đất.

Trong lúc hàng triệu người tập trung ở nhiều địa điểm tại Mỹ để quan sát nhật thực ngày 21/8, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có ba lần chứng kiến hiện tượng này khi bay quanh Trái Đất, Verge ngày 21/8 đưa tin.

Do ISS hoàn thành một vòng quanh Trái Đất 90 phút một lần, các thành viên của đội thám hiểm thứ 52 trên ISS có ba thời điểm để ghi lại khoảnh khắc Mặt Trăng che khuất Mặt Trời. Tuy nhiên, họ không thể chứng kiến nhật thực toàn phần do ISS không đi qua phần bóng tối Mặt Trăng phủ lên Trái Đất, theo NASA.

Các phi hành gia trên ISS nhìn về Trái Đất để quan sát nhật thực trong lúc hàng triệu người tại Mỹ ngước lên bầu trời từ mặt đất. Ảnh: tinhte.vn

Quan sát nhật thực từ Trái Đất, Joel Kowsky, biên tập viên hình ảnh của NASA tại Banner, Wyoming ghi lại thời khắc ISS đi qua trước Mặt Trời như một chữ H li ti màu đen.

Nhật thực diễn ra nhờ kích thước và khoảng cách của các thiên thể trong vũ trụ. Mặt Trăng nhỏ hơn Mặt Trời khoảng 400 lần. Khoảng cách Trái Đất - Mặt Trăng kém khoảng cách Trái Đất - Mặt Trời khoảng 400 lần. Tỷ lệ này khiến Mặt Trăng và Mặt Trời như có cùng kích thước khi quan sát từ Trái Đất, cho phép Mặt Trăng che phủ hoàn toàn Mặt Trời.

Hình ảnh ISS đi qua trước Mặt Trời lúc nhật thực diễn ra.
Hình ảnh ISS đi qua trước Mặt Trời lúc nhật thực diễn ra.
Ảnh: NASA

Lần xuất hiện trước của nhật thực toàn phần tại Mỹ là năm 1979. Mặt Trăng sẽ tiếp tục che khuất hoàn toàn Mặt Trời vào ngày 8/4/2024. Hiện tượng này có thể quan sát được từ Texas đến Maine ở Mỹ hoặc một phần lãnh thổ của Mexico và đông Canada.

Theo: Vũ Phong/Vnexpress

Author: Vũ Phong

Tin mới trong ngày

 • Em muốn đi cùng anh đến hết cuộc đời

  Em muốn đi cùng anh đến hết cuộc đời

  May 25, 2018 08:00 PM
  Tình yêu của anh là bầu trời, còn tình yêu của em là biển cả. Dẫu trái tim ta nhỏ hẹp, nhưng nó vẫn đủ lưu giữ mọi kỷ niệm, mọi khoảnh khắc, mọi niềm vui lẫn đau thương.
 • Mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn ở những vùng da nhạy cảm

  Mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn ở những vùng da nhạy cảm

  May 25, 2018 07:30 PM
  Mùa hè là mùa của những kì nghỉ dài, là dịp để bạn có thể diện những bộ đồ xinh đẹp, quyến rũ, nhưng những khuyết điểm như mụn ở lưng, vùng da đầu gối bị sạm màu... sẽ làm bạn gái bị mất điểm.
 • Đôi môi quyến rũ khiến chàng 'nhìn là muốn hôn'

  Đôi môi quyến rũ khiến chàng 'nhìn là muốn hôn'

  May 25, 2018 07:30 PM
  Gương mặt tươi trẻ, vóc dáng “chuẩn”, làn da mịn màng chưa đủ để quyến rũ chàng. Các bạn nữ còn phải tạo một điểm nhấn khác, đó là đôi môi. Ngoài việc thỏa sức lựa chọn những màu son phù hợp với gương mặt và làn da, bạn cũng nên biết cách chăm sóc môi nữa đấy.
 • Đẹp nhất là lần đầu gặp gỡ

  Đẹp nhất là lần đầu gặp gỡ

  May 25, 2018 07:00 PM
  Cốc cà phê này rất đặc biệt, không phải là hình mặt cười như mọi khi mà là hình trái tim. Tôi hỏi vì sao lại thay đổi hình vẽ. Cô không trả lời, cắm cúi lau dọn. Nếu như trước đây tôi có nhiều điều để nói, cô có nhiều chuyện để kể thì bây giờ cả hai chúng tôi rơi vào trạng thái yên lặng, đến cả câu tạm biệt cũng khó mà thốt ra.
 • 3 người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam với những bài học dạy bậc đế vương

  3 người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam với những bài học dạy bậc đế vương

  May 25, 2018 06:30 PM
  Sử Việt từng xuất hiện những người mẹ tài đức vẹn toàn. Dù sống cảnh lầu son gác tía, họ vẫn không quên bổn phận của mình, nuôi dạy con thành bậc đế vương tài giỏi.