Đội mũ bảo hiểm bẩn gây rụng tóc và nấm ngứa
Nguyên Nhi (Tổng hợp) Tháng 7 04, 2016 05:09 PM
Mũ bảo hiểm chúng ta thường đội không có lỗ thoát khí, da đầu bị bức bí, mồ hôi tiết ra nhiều, làm khu vực quanh đầu trở nên nóng và ẩm, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Thông thường ít có ai quan tâm đến việc vệ sinh mũ bảo hiểm mặc dù mũ bảo hiểm được xem là bạn đồng hành của chúng ta mỗi ngày. Trời nắng ráo thì không sao, khi trời mưa mũ bị ướt hay bị ẩm nhưng nhiều người vẫn đội lên đầu. Chúng ta giặt quần áo mỗi ngày nhưng hầu như không ai nhớ tới chuyện làm sạch mũ bảo hiểm.

Mũ bảo hiểm thường không có lỗ thông thoáng. Ảnh: tocs.vn

Trong thực tế, có nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên đội mũ bảo hiểm như công nhân công trường, thợ mỏ… bị các bệnh về viêm chân tóc, rụng tóc và nấm da đầu cao hơn hẳn. Mũ bảo hiểm chúng ta thường đội không có lỗ thoát khí, da đầu bị bức bí, mồ hôi tiết ra nhiều, làm khu vực quanh đầu trở nên nóng và ẩm, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Da đầu bắt đầu bị gàu, chân tóc yếu đi, một thời gian sau thấy rụng thành từng mảng, có thể còn lở loét, sưng đỏ, cương mủ…

Đội mũ bảo hiểm dơ cũng ảnh hưởng đến da đầu. Ảnh: media.suckhoenhi.vn

Với những người da dầu và bị gàu thì việc thường xuyên sử dụng mũ bảo hiểm bẩn sẽ gây ra ngứa ngáy đến mức “điên đầu”. Và theo phản xạ tự nhiên, chúng ta dùng tay gãi để giảm đi cảm giác khó chịu này. Tuy nhiên điều này gây hại rất nhiều cho da đầu, hơn nữa bạn càng gãi như vậy thì càng khiến da đầu thêm ngứa rát, thậm chí là trầy da, chảy máu. Không những vậy, gãi mạnh vào vùng da bị hư tổn còn làm bội nhiễm vi khuẩn gây gàu, viêm chân tóc, rụng tóc nhiều… tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Đối với nấm da đầu, khi bị vi nấm xâm nhập và gây bệnh, các chủng nấm có thể lây từ bạn sang những người xung quanh và ngược lại, do đó việc sử dụng chung mũ bảo hiểm sẽ dễ dàng lây bệnh cho nhau.

Theo các chuyên gia cho biết, nấm tóc là do vi khuẩn liên tụ cầu proteus hay nấm trichophyton gây ra. Việc đội mũ bảo hiểm thường xuyên mỗi ngày, đặc biệt trời nắng nóng dễ tăng tiết bã nhờn, tăng tình trạng đổ mổ hôi và đây chính là điều kiện cho gàu và nấm da phát triển và có thể gây nên hiện tượng tóc rụng. Bởi mũ bảo hiểm là môi trường lý tưởng cho nấm phát triển bởi lớp vỏ bên trong mũ làm bằng xốp, không thoáng khí, gây đổ mồ hôi da đầu, tạo cơ hội cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển.

Hơn nữa, mũ bảo hiểm ít khi được giặt và làm sạch, lại thường được tiếp xúc với không khí bụi bẩn nên dễ nhiễm nấm.

Nên giặt mũ bảo hiểm thường xuyên. Ảnh: benhrungtoc.com.vn

Để phòng bệnh do mũ bảo hiểm cũng như các nguy cơ gây hại cho da đầu từ chúng, bạn nên tập các thói quen sau:

Nên có những biện pháp bảo vệ da đầu khi đội mũ bảo hiểm. Ảnh: dmv.org
 • Tuyệt đối không đội mũ bảo hiểm khi đầu còn ướt.
 • Phải thường xuyên giặt mũ bảo hiểm, sử dụng lớp lót bên trong mũ để tóc không tiếp xúc trực tiếp với lớp xốp của mũ rất dễ bám bụi và giữ đầu tóc khô thoáng, nên treo nón ở nơi khô thoáng để đề phòng nấm, vi khuẩn tấn công.
 • Đối với những người bị các bệnh viêm nang lông, vẩy nến, á sừng thì việc đội mũ bảo hiểm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây ngứa da đầu thường xuyên, ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, nên chú ý vệ sinh mũ sạch sẽ và không nên đội chung mũ.
 • Sử dụng loại dầu gội lành tính, có độ pH trung bình và tránh để tóc quá bết hoặc bẩn.
 • Khi có biểu hiện bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh các chứng bệnh đáng tiếc.
Author: Nguyên Nhi (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Bí quyết để các chàng gây ấn tượng trong buổi hẹn đi xem phim

  Bí quyết để các chàng gây ấn tượng trong buổi hẹn đi xem phim

  Jul 16, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Việc đặt trước vé online có hai lợi ích. Thứ nhất, kế hoạch của bạn sẽ được đảm bảo, tránh khỏi những sự cố khó chịu như hết vé hoặc hết chỗ ngồi đẹp.
 • Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì?

  Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì?

  Jul 16, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu di truyền), hay còn gọi bệnh máu khó đông, đây là một bệnh hiếm gặp.
 • Tờ năm mươi ngàn bay màu

  Tờ năm mươi ngàn bay màu

  Jul 16, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Công nướng khoai coi như không tính, lấy công làm lãi. Mà đâu phải ngày nào cũng bán hết khoai, một mâm có khi còn nguyên, vì có ai còn ăn mấy cái món quê mùa này nữa.
 • Hoàng tử bé - Chương 26

  Hoàng tử bé - Chương 26

  Jul 16, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Tôi siết chặt em trong vòng tay tôi như một em bé, nhưng khi ấy tôi vẫn có cảm giác em đang tuột thẳng xuống một vực thẳm nào đó dù tôi cố níu giữ lại...
 • Khu phố cổ Salzburg - Di sản văn hóa thế giới giữa lòng nước Áo

  Khu phố cổ Salzburg - Di sản văn hóa thế giới giữa lòng nước Áo

  Jul 16, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Salzburg là thủ phủ của tiểu bang cùng tên thuộc Cộng hòa Áo. Với 150.269 dân cư Salzburg là thành phố lớn thứ tư của Áo sau Viên, Graz và Linz. Thành phố cũng thường được gọi là thành phố Mozart vì Wolfgang Amadeus Mozart đã sinh ra và sống hơn nửa cuộc đời ngắn ngủi của ông tại đây.