L-Carnitine: Lợi ích và liều lượng an toàn khi sử dụng
Yuki (dịch) 11/18/2017 07:30 PM
L-carnitine là một dạng axit amin được sản sinh tự nhiên trong cơ thể hoặc cũng có thể lấy được từ các nguồn thực phẩm nhất định, cũng như dưới dạng chất bổ sung. L-carnitine có nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần phải biết mức độ an toàn để tiêu thụ để không gây ra các phản ứng phụ.

L-carnitine đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng bằng cách đưa axit béo vào ty thể trong tế bào cơ thể của bạn. Ty thể này hoạt động như một máy đốt cháy chất béo để tạo ra năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng trong các hoạt động của nó. L-carnitine rất tốt cho chức năng của tim và não, sự chuyển động của cơ và tất cả các quá trình xảy ra trong cơ thể.

Ảnh: cdn2.omidoo.com

L-carnitine được bán tự do dưới dạng thực phẩm chức năng. Các dạng phổ biến bao gồm:

- Acetyl-L-carnitine hoặc thường được gọi là ALCAR, loại carnitine này có hiệu quả đối với chức năng não và có thể được dùng để điều trị rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer. Theo nghiên cứu, loại này cũng có tác dụng tốt trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm.
- L-carnitine L-tartrat, là một dạng carnitine thường được tìm thấy trong chất bổ sung thể thao, vì ở dạng này cơ thể được hấp thụ nhanh hơn. Dạng này của carnitine có hiệu quả để tăng năng lượng, vượt qua đau cơ và hồi phục năng lượng sau khi tập thể dục.
- Propionyl-L-carnitine là một loại carnitine làm tăng lưu lượng máu để vượt qua bệnh mạch máu ngoại vi và huyết áp cao.
- Ngoài ra, còn có carnitine với dạng D-carnitine. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng L-carnitine dưới dạng D-carnitine, vì loại carnitine này có thể tương tác với carnitine tự nhiên có trong cơ thể và có thể gây thiếu hụt carnitine.

L-carnitine được sử dụng cho các điều kiện khác nhau:

Ngoài việc giảm cân, L-carnitine cũng thường được các vận động viên sử dụng nhằm cải thiện hiệu suất và độ bền. Những người có các tình trạng sức khoẻ nhất định cũng dùng L-carnitine:

- Những người có lượng L-caritine quá thấp, sử dụng thuốc hoặc trải qua các thủ tục y tế như chạy thận nhân tạo hoặc lọc máu làm lượng L-carnitine tự nhiên trong cơ thể giảm. 
- Liên quan đến tim và các mạch máu như viêm cơ tim, đau tim, liên quan đến ngực hoặc suy tim sung huyết, biến chứng tim từ bạch hầu, đau chân do lượng máu lưu thông và cholesterol cao.
- Sự bất thường của cơ do các phản ứng phụ của điều trị AIDS.
- Vô sinh ở nam giới. L-carnitine có thể cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng số lượng và sự di chuyển của tinh trùng.
- Tiểu đường.
- Giảm chức năng nhận thức liên quan đến quá trình lão hóa.

Mặc dù chưa có bằng chứng, nhưng L-carnitine cũng được cho là có tác dụng tốt trong các điều kiện sau:

- Hội chứng Rett.
- Chán ăn.
- Hội chứng mệt mỏi mãn tính.
- Chứng tăng tuyến giáp.
- ADHD.
- Vết loét chân tay.
- Bệnh Lyme.
Ngoài thực phẩm chức năng, bạn cũng có thể nạp L-carnitine từ một số thực phẩm như: thịt bò, cá, thịt gà và một số sản phẩm động vật như sữa. Theo nghiên cứu, L-carnitine từ thức ăn được cơ thể hấp thụ tốt hơn L-carnitine ở dạng thực phẩm chức năng.

Liều dùng an toàn Dùng bổ sung L-Carnitine

Ảnh: res.cloudinary.com

Giống như hầu hết các chất bổ sung tự nhiên, L-carnitine khá an toàn và không có các phản ứng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng đúng cách. Liều an toàn là 500 - 2000mg mỗi ngày. Đối với một số dạng L-carnitine, liều lượng như sau:

- Acetyl-L-Carnitine là 600 - 2.500mg/ngày.
- L-carnitine L-Tartrate là 1.000 - 4.000mg/ngày.
- Propionyl-L-Carnitine là 400-1000/ngày.

Sử dụng L-carnitine trong một thời gian dài khá an toàn, nhưng bạn có thể gặp những phản ứng phụ của loại thực phẩm chức năng này, như: đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và tăng huyết áp. Tiêu thụ quá nhiều L-carnitine cũng có thể gây buồn nôn, nôn mửa, chuột rút bụng, tiêu chảy và có mùi cơ thể. Các tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm chủ yếu ở bệnh nhân bị chứng co giật và động kinh ở người bệnh động kinh.

L-carnitine có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có các phản ứng phụ sau khi bổ sung L-camitine. Bệnh nhân có các tình trạng nhất định như tiểu đường, huyết áp cao, suy giảm chức năng gan và bệnh thận cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng L-carnitine.

Theo: alodokter.com/Dr.Kevin Adrian

Author: Yuki (dịch)

News day